Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tập trung nguồn lực chi viện Đà Nẵng

Vân Huyền - 01/08/2020, 13:42 GMT+7 | Thời sự
Người dân đến Trung tâm Y tế tại Quận 8 TPHCM để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: HCDCNgười dân đến Trung tâm Y tế tại Quận 8 TPHCM để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: HCDC

Bệnh nhân diễn biến nguy kịch nhanh

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 437 đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo). BN 437 là nam (61 tuổi), trú tại phường Hòa An, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn. Trước khi được ghi nhận mắc Covid-19 vào ngày 27/7, bệnh nhân điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định, nhiều bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh.

Tính đến sáng ngày 31/7, những bệnh nhân diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao bao gồm: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên, như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khi mắc Covid-19, nhóm người trên 60 tuổi, có bệnh lý nền hoặc cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt sẽ gặp nguy cơ cao diễn biến tăng nặng.

Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Sơn cho hay, nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

"Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TPHCM giai đoạn trước", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận rõ ràng số người bệnh gặp "cơn bão cytokine". Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, một số bệnh nhân đã có biểu hiện này, dù chưa thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.

Trong giai đoạn này, đã có những bệnh nhân Covid-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

"Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều", Thứ trưởng Sơn cảnh báo.

Cả nước cùng chung tay

Ngày 31/7, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, 4 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh, bao gồm: BN356, 359, 383, 413. Những trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới.

Trước tình hình này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhân viên y tế cần được chú trọng hết sức.

"Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 còn dài, phía trước còn rất nhiều thách thức. Do đó, trước tiên, chúng ta phải bảo vệ các y, bác sĩ và nhân viên y tế để có người điều trị cho bệnh nhân. Các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh. Chúng ta phải nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và rất nặng", PGS Khuê cho hay.

Trước đó, chiều ngày 30/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc xét nghiệm, truy vết, dập dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19...

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng phức tạp. Ổ dịch lớn nhất chủ yếu ở 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Ngay sau khi ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã cử 3 đoàn công tác đến thành phố này. Các nhóm chuyên gia thường xuyên báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh nhân nặng, giúp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân.

Mới đây, Bộ Y tế cử thêm đội công tác do GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện có khoảng 30 y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Viện Pauster TPHCM cũng đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động tới. Hiện, thành phố này có thể xét nghiệm hơn 7.000 mẫu/ngày.

"Tinh thần là thực hiện nhanh nhất xét nghiệm trên diện rộng Đà Nẵng", Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng điều 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, máy thở, máy ECMO cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy "chi viện" cho Đà Nẵng.

Bên cạnh hỗ trợ về nhân lực, vật lực, xét nghiệm, Bộ Y tế đã triển khai việc phân luồng chuyển bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền. Những trường hợp này sẽ được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng tới Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm