Tạo được tế bào máu và tế bào miễn dịch từ tế bào da

Một trong những mục tiêu chính của y học tái sinh là tạo ra các tế bào máu và các tế bào miễn dịch cho những người cần chúng.
Tạo được tế bào máu và tế bào miễn dịch từ tế bào da

Trước đây, các chuyên gia đã cố gắng để tạo ra các tế bào máu khác nhau từ các tế bào da, nhưng kết quả vẫn chỉ đuy trì được có 2 tuần. Theo tờ Science World Report, các nhà nghiên cứu ở Singapore có thể tăng thời gian này lên một vài tháng.

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Họ đã xác định được bốn yếu tố có thể biến tế bào da thành các tế bào máu khác nhau.

Các yếu tố này thường duy trì hoạt tính trong các tế bào máu nên đã được các nhà khoa học tiêm vào tế bào da.

Họ đã thay đổi công dụng của các tế bào, tạo cho chúng các thuộc tính của các tế bào máu. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cũng có thể làm như vậy với các tế bào người.

Phải ghi nhận rằng đây là một bước tiến trong công nghệ tạo máu từ các nguồn nhân tạo khác. Tiến sĩ Cheng Hui, tác giả đầu tiên của công trình nghiên cứu này, cho rằng trong khi các tế bào da và các tế bào máu rất khác nhau về mặt giá trị, các nhà khoa học đã quan tâm đến việc “chỉnh sửa nhận dạng” tế bào. Còn giáo sư Ng Huck Hui thì lưu ý rằng, "sự phát triển này có thể làm thay đổi y học tái sinh”.

Nếu chứng minh được tính an toàn và hiệu quả thì các nhân viên y tế có thể sẽ có được một nguồn tế bào máu hoặc tế bào miễn dịch dồi dào cho các bệnh nhân bị rối loạn miễn dịch cũng như những người cần truyền máu.

Xin nhắc lại rằng trước đây các nhà khoa học Úc từ Viện Nhi Murdoch đã phát triển thành công các tế bào máu từ tế bào mầm trong những điều kiện của phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia nói rằng công nghệ này có thể được sử dụng để sản xuất các loại tế bào khác nhau như tiểu cầu, hồng cầu, các tế bào của hệ miễn dịch.

Theo Một Thế Giới
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.