Tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng “xếp cuối” trong 5 thành phố Trung ương

GD&TĐ - Với mức tăng 6,47% của toàn nền kinh tế trên địa bàn trong năm 2019, Đà Nẵng trở thành địa phương có tốc độ tăng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) thấp nhất trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 2 bậc so với năm 2018, đồng thời xếp vị trí thứ 3 trong 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sau Thừa Thiên Huế và Bình Định.
Cục Thống kê TP Đà Nẵng tổ chức công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng năm 2019.
Cục Thống kê TP Đà Nẵng tổ chức công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng năm 2019.

Ngày 28/12, Cục Thống kê TP Đà Nẵng đã công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng năm 2019.

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2019 ước tính tăng 6,47% so với năm trước, là mức tăng khá thấp trong cả giai đoạn 2011-2019. Quy mô toàn nền kinh tế năm 2019 ước đạt hơn 109 tỷ đồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người đạt 95,7 triệu đồng/ người/ năm.

Với mức tăng 6,47% của toàn nền kinh tế trên địa bàn, Đà Nẵng trở thành địa phương có tốc độ tăng GRDP thấp nhất trong số 5 thành phố trực thuộc trung ương, giảm 2 bậc so với năm 2018, đồng thời xếp vị trí thứ 3 trong 5 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sau Thừa Thiên Huế và Bình Định.

Tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng “xếp cuối” trong 5 thành phố Trung ương ảnh 1
Đà Nẵng có tốc độ tăng GRDP thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương. 

Mặc dù GRDP tính bình quân đầu người năm 2019 cao nhất trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, song cũng xếp thứ 4 trong khối các thành phố trực thuộc trung ương.

Trong năm qua, kinh tế Đà Nẵng cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách như: tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; giá một số mặt hàng thực phẩm những tháng cuối năm có xu hướng tăng cao do ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu Phi; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đang có dấu hiệu trì trệ; thu hút khách quốc tế tăng cao nhưng doanh thu từ các hoạt động phục vụ du khách có xu hướng tăng chậm lại… ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).