Tăng tốc hội nhập

GD&TĐ - Hơn 10 năm trước, việc giảng dạy tiếng Anh tại các trường ĐH chủ yếu tập trung ở khối trường quốc tế và vài chương trình tiên tiến của những ĐH công lập tốp đầu.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Những năm gần đây, đào tạo bằng tiếng Anh không còn là đặc sản của nhóm trường trên, mà còn của nhiều trường ĐH khác, cả công lập lẫn tư thục; không chỉ chiếm ít nhất 20% số tín chỉ theo Thông tư 23/2014 của Bộ GD&ĐT (với chương trình chất lượng cao) mà còn 100%. Mùa tuyển sinh 2021, số chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh ở nhiều trường ĐH đã lên tới hai chữ số.

Điểm chung của các chương trình này là sinh viên theo học phải tối thiểu có trình độ IELTS 5.0  trở lên (hoặc tương đương) tùy trường. Chuẩn đầu ra trình độ tiếng Anh phải từ 6.0 - 6.5 IELTS  (hoặc tương đương). Ngoài việc được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên còn được thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất của trường từ đội ngũ giảng viên đến lớp học quy mô nhỏ (20 - 25 sinh viên/lớp); phòng học, phòng thí nghiệm....; Được rèn luyện kỹ năng toàn diện,  thực tập/kiến tập tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài…

Hướng đến mục tiêu đào tạo công dân toàn cầu, có thể làm việc hoặc học tập lên cao hơn trên toàn thế giới ngay sau khi tốt nghiệp, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh mang lại khá nhiều lợi ích cho người học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có tỷ lệ việc làm cao, mức lương khá. Đặc biệt, nhiều sinh viên học 8 nhóm ngành được phép chuyển dịch lao động trong khối ASEAN càng rộng cơ hội làm việc hơn ở các nước trong khu vực. Với chất lượng đào tạo tốt, học phí rẻ so với học ở các nước tiên tiến, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đã “giữ chân” một lượng không nhỏ sinh viên từng có nguyện vọng du học nước ngoài, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Đặc biệt, với mức học phí vượt trội, từ 45 - 70 triệu/năm,  cùng với chương trình chất lượng cao khác, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có vai trò đặc biệt  trong việc giải bài toán tài chính của các trường, nhất là đơn vị tự chủ, tạo điều kiện cho nhà trường tái đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo. Đây cũng là con đường để các trường ĐH trong nước từng bước hội nhập quốc tế, thu hút sinh viên nước ngoài. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, nhiều trường ĐH đã tuyển được sinh viên quốc tế đến học như Trường ĐH FPT,  ĐH Bách khoa TPHCM,  ĐH Tôn Đức Thắng…, mang ngoại tệ về cho đất nước.

Tuy vậy, bên cạnh trường làm tốt chất lượng đào tạo bằng tiếng Anh cũng có một vài đơn vị, trong quá trình triển khai còn chưa hội đủ điều kiện chín muồi. Với quan niệm “nở nồi” các chương trình chất lượng cao, trong đó có chương trình dạy bằng tiếng Anh, để giải quyết bài toán tài chính trước, có những đơn vị đã nóng vội trong triển khai, dẫn đến một vài bất cập. Trình độ ngoại ngữ của sinh viên theo học còn hạn chế nên có đơn vị lặng lẽ chuyển đổi việc dạy từ tiếng Anh sang…Việt. Có nơi, nguồn giáo trình chưa đầy đủ và cũng chưa đủ giảng viên giảng dạy các môn kiến thức cơ bản bằng tiếng Anh. Chuyện sinh viên than phiền giáo viên dạy bằng tiếng Anh nhưng phát âm chưa chuẩn, nghe câu được, câu mất cũng không phải hiếm.

Phát triển các chương trình dạy bằng tiếng Anh là hướng đi quan trọng và cần thiết để trường ĐH nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Nhưng nếu xem đây là cách thức để giải quyết bài toán tài chính sẽ kéo theo hệ quả xấu cho cả người học và thương hiệu nhà trường. Việc Bộ GD&ĐT đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng là điều kiện cần để bảo đảm chất lượng nhưng điều kiện đủ, phải bắt đầu từ cách làm nghiêm túc của các trường. Tự chủ đại học, nhà trường có thể “nở nồi” các chương trình này để giải quyết bài toán tài chính trong bối cảnh nguồn thu học phí thấp,  nhưng chắc chắn đi kèm đó phải là giải bài toán chất lượng, nếu muốn phát triển bền vững.

Minh họa/INT

Không thể chống cuộc gọi rác?

GD&TĐ - 6 tháng đầu năm 2023, tổng đài 5656/156 của Bộ TT&TT đã tiếp nhận hơn 104.000 phản ánh về các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo.
Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.