Tăng cân không kiểm soát vì thói quen này khi nấu ăn

GD&TĐ - Chuẩn bị bữa ăn tại nhà là biện pháp thông minh để kiểm soát vòng eo và sức khỏe của bạn, miễn sao bạn tránh được những sai lầm nấu nướng dưới đây.

Những công thức nấu ăn bạn thấy trên tivi hoặc Internet có thể trông hấp dẫn nhưng đôi khi chúng thực sự không tốt cho vòng eo của bạn. (Ảnh: ITN).
Những công thức nấu ăn bạn thấy trên tivi hoặc Internet có thể trông hấp dẫn nhưng đôi khi chúng thực sự không tốt cho vòng eo của bạn. (Ảnh: ITN).

Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, nhiều người đồng ý rằng, nấu ăn ở nhà tốt là ăn ở ngoài hàng, quán.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2015 trên tạp chí Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại Hoa Kỳ cho thấy, nấu ăn tại nhà có thể giúp bạn tiêu thụ ít chất béo, carbs và đường hơn so với ăn ở nhà hàng.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực Jackie Topol tại New York cảnh báo: “Một bữa ăn nấu tại nhà có thể không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng nguyên liệu, phương pháp nấu ăn không lành mạnh hoặc không kiểm soát khẩu phần ăn của mình”.

Hãy cùng khám phá 5 sai lầm khi nấu ăn gây tăng cân, cùng với cách khắc phục để bạn có thể đạt được mục tiêu sức khỏe của mình.

Sử dụng quá nhiều dầu mỡ

Sử dụng quá nhiều dầu mỡ là một vấn đề nghiêm trọng gây tăng cân. (Ảnh: ITN).
Sử dụng quá nhiều dầu mỡ là một vấn đề nghiêm trọng gây tăng cân. (Ảnh: ITN).

Topol cho biết: “Nhiều người không nhận ra mình đang tiêu thụ bao nhiêu calo”. Điều này đặc biệt đúng với lượng dầu ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Rất dễ để bạn đổ nhiều dầu ăn vào chảo hơn mức cần thiết và đó là một vấn đề nghiêm trọng gây tăng cân.

Một thìa dầu ô liu chứa khoảng 120 calo, đây là có thể là tác nhân khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng.

Cách khắc phục: Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng chất béo lành mạnh như dầu ô liu khi nấu ăn, Topol khuyên bạn nên dùng hai thìa cà phê chứa khoảng 80 calo cho hầu hết các bữa ăn. Thường xuyên dùng thìa đong để đảm bảo bạn không đổ quá nhiều.

Bắt chước công thức nấu ăn một cách máy móc

Những công thức nấu ăn bạn thấy trên TV hoặc Internet có thể trông hấp dẫn nhưng đôi khi chúng thực sự không tốt cho vòng eo của bạn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Appetite cho thấy, những phụ nữ xem các chương trình nấu ăn và sau đó chuẩn bị bữa ăn cho bản thân có chỉ số BMI cao hơn những người không xem các chương trình này.

Cách khắc phục: “Đừng ngại điều chỉnh công thức nấu ăn”, Topol nói. Ví dụ, nếu một công thức yêu cầu bạn sử dụng loại mì thông thường, hãy chủ động đổi sang loại mì nguyên hạt để bạn có thêm chất xơ.

Bạn cũng có thể thoải mái giảm một nửa hoặc bỏ qua lượng đường trong nước xốt thông thường hoặc nước xốt salad.

Topol nói: “Tốt hơn hết, hãy tìm nguồn công thức nấu ăn từ các đầu bếp hoặc người viết blog ẩm thực, những người nổi tiếng và là chuyên gia về cách nấu ăn lành mạnh”.

Không sử dụng gia vị

Bạn có rất nhiều loại thảo mộc và gia vị, nhưng bạn thường xuyên quên sử dụng chúng nên chúng chỉ nằm yên một chỗ và chỉ có tác dụng trang trí trên kệ hoặc tủ của bạn.

Vấn đề là, một số loại gia vị như bột cà ri có thể tạo thêm hương vị cho món ăn mà gần như không chứa calo. Ngoài ra, nhiều loại gia vị còn chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại một số bệnh.

Cách khắc phục: Bắt đầu thử nghiệm các loại thảo mộc và gia vị trong nấu ăn của bạn. Ví dụ, rắc nghệ vào cơm khi cơm đang sôi, thêm các loại thảo mộc vào món trứng bác hoặc thêm ớt bột vào các món ăn khác để tạo hương vị hấp dẫn.

Liên tục nếm khi nấu ăn

Topol cho biết: “Việc thử nếm ngay cả những miếng nhỏ nguyên liệu bạn đang nấu cũng có thể khiến bạn tăng cân nếu không cẩn thận”.

Cách khắc phục: Nếu bạn là người thích nhấm nháp trong lúc nấu ăn, hãy chuẩn bị sẵn các loại rau cắt sẵn như ớt chuông hoặc lát dưa chuột để bạn có thứ gì đó tốt cho sức khỏe và nhai cho vui miệng.

Làm quá nhiều món hầm, xào, chiên, nướng

Đồ chiên, xào làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống. (Ảnh: ITN).
Đồ chiên, xào làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống. (Ảnh: ITN).

Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitamin (Hoa Kỳ), cách nấu ăn này sẽ làm mất nhiều khoáng chất quan trọng như kali, mangan, canxi trong thực phẩm. Đồng thời, chúng còn làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống.

Cách khắc phục: Theo chuyên gia, bạn nên ưu tiên luộc, hấp thực phẩm để tiêu thụ ít dầu ăn và chất béo hơn.

Theo everydayhealth.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ