Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Syria xây dựng quân đội vượt quy mô trước chiến tranh

Hải Yến - 08/08/2018, 16:44 GMT+7 | Thế giới
Xe tăng của quân đội Syria (Ảnh:AMN)Xe tăng của quân đội Syria (Ảnh:AMN)

Khi đi thăm cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng và theo dõi một cuộc tập trận quân sự, Bộ trưởng Avigdor Lieberman nói với các phóng viên rằng chính phủ Syria không chỉ chiếm lại lãnh thổ từ các nhóm khủng bố mà còn tái thiết lại sức mạnh quân sự của mình.

Đầu tháng này, ông Liberman nhấn mạnh rằng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ và sự ổn định đang trở lại với cao nguyên Golan.

Được sự ủng hộ của các đồng minh như Iran, Nga và phong trào kháng chiến Hezbollah của Lebanon, chính phủ Syria đã có được những thành tích đáng kể ở một số mặt trận chống các nhóm khủng bố, trong đó có nhiều nhóm được Israel, Mỹ và đồng minh của họ hỗ trợ.

Chuyến thăm của ông Liberman tới Golan diễn ra giữa lúc quân đội Syria đang sắp đánh thắng các chiến binh ở các khu vực phía nam gần cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Hãng tin Press TV cho rằng, việc Syria chiếm được lại các khu vực trên sẽ cắt đứt đáng kể liên lạc của Israel với các nhóm chiến binh chống Damascus và nó sẽ cản trở kế hoạch khiến cộng đồng quốc tế công nhận việc họ sáp nhập cao nguyên Golan của Tel Aviv. Israel đã chiếm cao nguyên này của Syria vào năm 1967.

Việc Syria chiếm ưu thế trên trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân cũng khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải tới Nga hai lần.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Moscow, ông Netanyahu nói với Tổng tống Nga Putin rằng Tel Aviv không tìm cách lật đổ ông Assad mà Moscow nên khuyến khích các cố vấn Iran rời khỏi Syria.

Tel Aviv đã tăng đáng kể sự hiện diện quân sự ở Golan trong vài tuần qua, triển khai nhiều thiết bị quân sự và lực lượng tới khu vực này. Họ cũng tăng các cuộc không kích chống lại quân đội Syria để hỗ trợ cho khủng bố chống Damascus.

Hồi tháng 5, Tổng thống Assad của Syria nói trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Nga rằng cách duy nhất để ngăn chặn các đợt không kích của Israel là cản thiện phòng không của Syria. Ông Assad cho rằng ngay từ khi bắt đầu nội chiến, Tel Aviv đã liên lạc với các chiến binh chống Damascus và mục tiêu cơ bản của họ là nhắm vào phòng không của Syria

Theo Press TV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm