rssheader

06/03/2021

Tuổi trẻ và sự “chứng tỏ”

Trần Đăng - 16/01/2021, 07:10 GMT+07 | Suy ngẫm

Phạt 7,4 triệu đồng, giam giữ phương tiện 7 ngày, tước giấy phép lái xe 3 tháng là mức phạt mà cơ quan chức năng của TP Quảng Ngãi vừa dành cho cô gái sinh năm 2000, quê xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi khi cô này chạy xe máy trên cầu Thạch Bích, không đội mũ bảo hiểm, thả hai tay và “múa quạt” hôm 2/1. Để sớm được “nổi tiếng”, toàn bộ hành động điên rồ này được đám bạn của cô gái ghi lại và post trên mạng xã hội. Đó là một kiểu yêng hùng vô lối, được đám đông cổ xúy để chứng tỏ mình chịu chơi, sành điệu.

Tuổi trẻ luôn gắn với sự nông nổi. Họ thường có những hành động bồng bột thiếu kiểm soát của lý trí. Nhưng “bồng bột” như cô gái trong clip nọ thì rất khó chấp nhận. Đi xe máy với tốc độ cao rồi thả hai tay và “múa quạt” như thế không chỉ phản cảm từ hành vi, mà còn gây nguy hiểm cho bản thân người đi xe máy. Đó là chưa kể, chỉ cần một trục trặc nhỏ, nạn nhân không riêng là chủ xe, mà còn đe dọa đến tính mạng người khác. 

Đáng trách hơn, hành vi sai trái nọ còn được bạn bè tiếp sức bằng cách cổ vũ, quay clip rồi đưa lên mạng để… khoe. Chỉ đến khi công an mời lên làm việc, họ mới tỏ ra ăn năn hối lỗi. Trả lời các điều tra viên, gương mặt hân hoan khi thả tay “múa quạt” trên cầu Thạch Bích lập tức biến mất, nhường chỗ cho sự xanh tái và cúi gằm. Dư luận rất đồng tình khi Công an thành phố Quảng Ngãi truy tìm gấp “nhân vật” trong clip và xử phạt nhanh. Tuy nhiên, mức phạt được cho là quá nhẹ dù có thể đã áp dụng “hết khung”. 

Kiểu yêng hùng vô lối này vẫn thường xuất hiện trong những người trẻ tuổi. Họ luôn cố chứng tỏ rằng mình hơn người, mình “dũng cảm” vì dám làm những việc “phi thường” chứ không nghĩ đó là trò chơi dại dột. Gần như năm nào cũng xảy ra cảnh mấy thanh niên đi chơi quanh hồ Xuân Hương - Đà Lạt rồi “cá độ” là sẽ bơi qua bên kia hồ trong cái lạnh thấu xương giữa mùa đông rét mướt.

Qua bên kia bờ thì chưa thấy mà chỉ thấy “về với thế giới bên kia”. Mỗi năm, người dân Đà Lạt vẫn chứng kiến những cái chết lãng xẹt từ những thanh niên thích “làm nổi” này. Hành động dại dột bơi qua hồ giữa giá rét ấy chỉ thiệt cho bản thân. Còn việc đua xe để chứng tỏ mình “nhanh hơn”, xe mình “khỏe hơn” hoặc thả tay để “múa quạt” như cô gái nọ là một hành vi phạm pháp mà bất cứ một công dân nào cũng phải biết điều đó.

Những người trẻ thì hay chứng tỏ mình “hơn người”, nhưng chuyện hơn - thua ở đời không cứ gì phải thể hiện bằng những việc làm dại dột như thế. Bạn chơi thể thao giỏi đi; bạn đánh đàn hay đi; bạn nói tiếng nước ngoài trôi chảy đi hoặc thậm chí bạn đi quyên góp quần áo cũ để giúp trẻ em nghèo ở vùng cao để chúng có cái mặc ấm trong mùa đông này... Tất cả những điều đó đều chứng tỏ là bạn đã “hơn người” rồi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm