rssheader

22/10/2020

Trọn vẹn một mùa thi

Minh Phong - 18/09/2020, 10:47 GMT+07 | Suy ngẫm
Thí sinh tại điểm Trường THPT Marie Curie (TPHCM) vui mừng sau môn thi Ngữ văn. Thí sinh tại điểm Trường THPT Marie Curie (TPHCM) vui mừng sau môn thi Ngữ văn.

Đây không chỉ là kết quả của một kỳ thi, mà còn là thành quả sau những nỗ lực vượt khó và quyết tâm của ngành Giáo dục cũng như toàn xã hội.

Diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 vô hình trung, đã biến Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trở nên đặc biệt, “có một không hai” trong lịch sử thi cử của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Bao mùa thi qua, nhưng hiếm có năm nào, sĩ tử cùng gia đình và xã hội lại trải qua nhiều tâm trạng, cảm xúc như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay: Hồi hộp, lo lắng… để rồi vỡ òa trong niềm vui khôn xiết. Ngay như ở kỳ thi đợt 2, các chuyên gia ghi nhận, phổ điểm đẹp, tương đồng với kỳ thi đợt 1 và thuận lợi cho các trường đại học, cao đẳng xét tuyển. Nhiều thí sinh đạt điểm cao, đồng thời xuất hiện  thủ khoa ở các tổ hợp xét tuyển, thậm chí có thí sinh đạt điểm tuyệt đối: 30 điểm/3 môn thi.

Thực tế cho thấy, kỳ thi có được xã hội đánh giá cao hay không phụ thuộc vào chất lượng. Đáng mừng là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (cả đợt 1, đợt 2) đều đáp ứng được yếu tố chất lượng, bởi diễn ra nghiêm túc, công bằng. Trường thi nghiêm cẩn, đề thi phù hợp với điều kiện thực tế dạy và học.

 Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Nếu như ở những mùa thi trước, đâu đó là những niềm vui chưa trọn vẹn bởi dường như nhiều sĩ tử vẫn còn cảm thấy tiếc nuối điều gì đó, để rồi thốt lên hai tiếng: Giá như…! Đến mùa thi năm nay, hỏi có được niềm vui trọn vẹn? Rất khó để trả lời là có hay không, bởi mỗi người có cảm nhận và xúc cảm riêng. Nhưng sau tất cả những gì diễn ra, từ những giây phút “cân não”, “nâng lên đặt xuống” để quyết định phương án tổ chức thi, cho đến những ngày diễn ra kỳ thi và nay đã có kết quả… chắc chắn ai nấy đều hài lòng và nâng niu trân trọng.

Trân quý ở chỗ, trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu phức tạp, nhưng chúng ta vẫn tổ chức kỳ thi thành công và hoàn thành mục tiêu kép. Ngay như TP Đà Nẵng, sát ngày thi, số thí sinh thuộc diện F1, F2 và trường hợp cách ly vẫn có biến động không ngừng, thế nhưng, toàn ngành đồng lòng, nhất trí không để bất kỳ thí sinh nào bỏ dở kỳ thi. 

Mùa thi 2020 khép lại với những bộn bề, lo toan nhưng sau tất cả là tín hiệu vui, với những điểm sáng và mới; trên hết là niềm tin của xã hội, nhân dân với ngành Giáo dục. 

Phía trước đang đón đợi những việc phải làm, đó là công tác tuyển sinh đại học; cao đẳng. Bộ GD&Đ khẳng định, sẽ bảo đảm quyền lợi tối đa cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả hai đợt. Vì thế, Bộ quyết định điều chỉnh mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học. Cụ thể, thời gian lùi 7 ngày so với lịch đã công bố đối với đợt 1 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tin rằng, với những giải pháp mà Bộ GD&ĐT đưa ra, chúng ta sẽ có thêm một mùa tuyển sinh thành công, trọn vẹn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm