rssheader

13/05/2021

Thiếu sách về đô thị thông minh

Công Chương  - 16/10/2020, 06:37 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Số liệu đưa ra tại buổi tọa đàm cho thấy, hiện tại cả nước có 25 đầu sách về đề tài đô thị thông minh được ấn hành, trong khi đó mạng phát hành sách Amazon hiện có khoảng 800 đầu sách thuộc đề tài này. Có thể kể đến một số cuốn nổi bật về chủ đề này như: Tôi, tương lai và thế giới; Nym - Tôi của tương lai; Chạy đua với robot (Saigon Books); Thành phố thông minh - Nền tảng, nguyên lý và ứng dụng; Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Thái Hà Books); Phát minh cuối cùng (Omega Plus)... Phần lớn nội dung của những cuốn sách này đều nói về các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai, đi sâu nghiên cứu một cách hệ thống các quan điểm khoa học về nền tảng và nguyên lý để mở rộng ứng dụng đa lĩnh vực cho sự phát triển trong các thành phố thông minh…

Xu hướng đô thị thông minh đang được thúc đẩy và diễn ra tại khoảng 40 thành phố ở Việt Nam. Trong đó, TPHCM là một trong những địa phương có quyết tâm cao, đồng thời đưa hẳn vào nghị quyết việc xây dựng thành phố thành đô thị thông minh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển đô thị thông minh còn nhiều bất cập và lúng túng. Đồng thời, các bộ, ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ chế, chính sách về đô thị thông minh và các địa phương cũng mới bước đầu triển khai một số ứng dụng và dịch vụ cơ bản cho đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, dù đã có các chủ trương, chính sách để xây dựng, phát triển đô thị thông minh, nhưng để thành hiện thực, cần có nhiều điều kiện, yếu tố đi kèm. Trong đó, đô thị thông minh đòi hỏi con người phải hiểu, làm chủ được các công nghệ để vận hành, mà muốn như vậy thì cần phải đọc sách về đô thị thông minh.

Một tín hiệu mà ông Nguyễn Tuấn Quỳnh (Chủ tịch HĐQT Saigon Books) đưa ra là các đơn vị phát hành đã bắt đầu rục rịch làm sách viết về đô thị, thành phố thông minh tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những đầu sách hiện có, nhiều người vẫn cho là sách về chủ đề này khá hiếm tại Việt Nam. Do đó, cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho nội dung này. Đồng thời, để những cuốn sách viết về đô thị thông minh được phổ biến nhiều hơn đến bạn đọc thì cần những nguồn ngân sách từ T.Ư và địa phương đầu tư, đặt hàng cho hoạt động xuất bản.

Thực tế xuất bản sách tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, các đơn vị làm sách tư nhân có những góp phần không nhỏ cho sự phong phú, đa dạng của hoạt động này. Tuy nhiên, các đơn vị làm sách tư nhân gặp những vấn đề khó khăn về nguồn kinh phí mua bản quyền sách. Do đó, việc chọn lọc để mua được bản quyền, xuất bản một cuốn sách mang tính ứng dụng và chuyên biệt cao như đô thị thông minh hiện nay là điều không dễ dàng. 

Để xây dựng, phát triển đô thị thông minh thì không thể thiếu những cuốn sách thông minh. Do đó, chính quyền TPHCM cùng những thành phố khác muốn đẩy mạnh việc xây dựng đô thị thông minh cũng nên xem xét đưa các cuốn sách viết về AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ số, đô thị thông minh trở thành một mặt hàng được trợ giá.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm