rssheader

27/07/2021

Thêm hai tuần thử thách

Trần Đăng - 17/06/2021, 07:18 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Vì ai cũng biết, mạch máu nền kinh tế của cả nước ấy mà ngưng chảy một ngày là ngân sách mất đi 1.000 tỷ đồng tiền thuế! Nhưng giữa mạng sống của con người với “hầu bao” của thành phố thì vẫn phải chọn mạng sống.

Dù vậy, bằng nỗ lực và sự năng động vốn có của một thành phố luôn luôn thích nghi với mọi hoàn cảnh, TPHCM sẽ có cách của mình để vượt qua giai đoạn thắt ngặt này.

Thông tin từ Ban Phòng chống dịch TPHCM cho biết, hiện ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng thuộc quận Gò Vấp - nơi được xem là điểm khởi phát lớn nhất của đợt dịch thứ 4 này của thành phố, cơ bản đã được khống chế, nghĩa là nguồn lây từ ổ dịch này đã được cắt.

Tuy nhiên, một ổ dịch khác lại xuất hiện với mức độ lây lan nhanh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM với hàng chục ca dương tính cộng với một vài ca bệnh xuất hiện rải rác trong địa bàn các quận mà chưa tìm ra nguồn lây đã buộc chính quyền phải tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, trong đó có việc tiếp tục giãn cách.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch trong 14 ngày giãn cách vừa qua tại cuộc họp hôm 15/6, nhiều ý kiến cho rằng, đây đó vẫn còn lơ là, đặc biệt là một vài nơi, người dân vẫn còn thiếu ý thức trong việc phòng chống dịch, chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch.

Lại nữa, một vài tỉnh lân cận chống dịch theo kiểu đóng sập tất cả các cánh cửa giao thương với TPHCM đã gây tâm lý bất an cho nhiều người.

Hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn cần nhất sự đoàn kết và đồng lòng, cùng nhau vượt qua đại dịch. Bất cứ một phản ứng, việc làm nào đi ngược lại chủ trương chống dịch đều đem đến những hậu quả khó lường.

TPHCM đang đứng trước một thử thách cam go chưa từng có với dịch bệnh. Những ca dương tính bắt đầu xuất hiện tại các bệnh viện, lây nhiễm ngay cả với các nhân viên của bệnh viện - những người đã tiêm hai mũi vắc-xin ngừa dịch, có bệnh viện như Bệnh viện Từ Dũ đang thiếu máu trầm trọng nhưng lực lượng tình nguyện hiến máu nhân đạo vẫn rất dè dặt khi phải ra khỏi nhà để tham gia hiến máu. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Cũng trong những ngày giãn cách vừa qua, hàng triệu lao động, nhất là những người buôn bán nhỏ và sinh nhai từng ngày lâm cảnh khó khăn. Đã xuất hiện những tấm lòng thơm thảo như cung cấp địa chỉ các quán cơm miễn phí, các cây gạo ATM miễn phí, rồi cửa hàng thực phẩm không đồng… Tuy nhiên, đấy chỉ mới là giải pháp tình thế, là phủi nóng qua ngày chứ không phải là giải pháp căn cơ.

Đứng trước những thách thức ấy, nhiều doanh nghiệp vẫn cố trụ lại theo cách của mình như tăng cường bán hàng online, duy trì khoảng cách trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp tự xoay xở để có vắc-xin sớm nhất chích ngừa cho nhân viên của mình…

Chưa thể nói trước được là trong 14 ngày nữa, dịch Covid-19 có được đẩy lùi khỏi TPHCM hay không, chỉ biết rằng, ngay lúc này, cả nước đang hướng về nơi ấy với lời nguyện cầu cùng 8 triệu dân thành phố sớm vượt qua đại dịch. Hy vọng, bằng sự quyết tâm và đồng lòng ủng hộ chính quyền của người dân, dịch dã rồi sẽ qua nhanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm