rssheader

25/02/2021

Thật đáng trách!

Trần Đăng - 06/12/2020, 19:30 GMT+07 | Suy ngẫm
Kiểm tra phòng dịch. Ảnh minh họa/INT Kiểm tra phòng dịch. Ảnh minh họa/INT

Đó là nam bệnh nhân 1342, 28 tuổi, là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines và nam bệnh nhân 1347, 32 tuổi, giáo viên tiếng Anh, là bạn của bệnh nhân 1342.

Việc tái lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là điều mà Ban Phòng chống dịch Covid-19 đã tiên liệu dù chúng ta đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt trong thời gian qua. Tuy nhiên, cái cách mà hai bệnh nhân nói trên mắc Covid-19 thì rất đáng phê phán vì họ rất thiếu trách nhiệm với cộng đồng.

Trước hết là việc quản lý lỏng lẻo ở nơi cách ly của Vietnam Airlines. Bệnh nhân 1342 lại không chấp hành nghiêm quy định của Ban Phòng chống dịch và quá hời hợt với việc phòng ngừa lây nhiễm, không tuân thủ những khuyến cáo cần thiết của cơ quan chuyên môn.

Bệnh nhân 1342 là tiếp viên của Vietnam Airlines bay từ Nhật về, đáp xuống sân bay Cần Thơ, trả hành khách rồi bay tiếp về Tân Sơn Nhất để cách ly toàn bộ ê-kíp chuyến bay. Số hành khách này và cả kíp bay sau khi xét nghiệm đều cho âm tính.

Lẽ ra trong thời gian cách ly, dù xét nghiệm âm tính thì số người cách ly đều phải tuân thủ nghiêm ngặt là không được tiếp xúc với bất kỳ ai. Thế nhưng, trong thời gian cách ly số 115 Hồng Hà, P2 (Q.Tân Bình, TPHCM), bệnh nhân 1342 lại tiếp xúc với một đồng nghiệp khác trên chuyến bay từ châu Âu về. Người này được Bộ Y tế xác nhận là bệnh nhân số 1325.

Như vậy, cho đến nay, toàn bộ số người bay từ Nhật Bản về hôm đó không một ai dương tính, trừ bệnh nhân 1342. Điều đó có nghĩa, người này bị lây từ đồng nghiệp trên chuyến bay từ châu Âu về, tức bệnh nhân 1325.

Đã vậy, bệnh nhân 1342 do chủ quan, nghĩ rằng mình âm tính, trong thời gian về tự cách ly tại nhà sau thời gian cách ly tập trung, anh ta lại tiếp xúc với nhiều người, trong đó có người bạn là giáo viên tiếng Anh, được xác định là bệnh nhân 1347! Bệnh nhân 1347 này, vì chủ quan là bạn mình (1342) đã âm tính nên đã tiếp xúc với hàng trăm người khác.

Bây giờ, ngành y tế buộc phải “chạy theo” số người được xem là F2, F3. Khổ không để đâu cho hết chỉ vì một chút chủ quan!

Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao về cách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua. Điều đó không có nghĩa là chúng ta đã “quét sạch” Covid-19! Dịch bệnh quái quỷ này luôn rình rập chờ cơ hội là tràn vào nước ta, vì hiện nay, dịch đang bùng phát dữ dội ở các nước châu Âu.

Những chuyến bay “giải cứu” người Việt mắc kẹt ở các nước vẫn liên tục đáp xuống các sân bay trên cả nước. Nghĩa là, bệnh nhân mắc Covid-19 là người Việt vẫn luôn “bổ sung” vào danh sách mỗi tuần, thậm chí hằng ngày. Chỉ cần lơ là chủ quan là dịch lây lan ngay ra cộng đồng. 

Chúng ta đã quá mệt mỏi với dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ thời gian qua giờ lại thêm một lần phải đối mặt với cam go chỉ vì một vài cá nhân thiếu trách nhiệm với cộng đồng như thế. Thật quá đáng trách!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm