rssheader

27/07/2021

Thành phố nghĩa tình

Trần Đăng - 24/06/2021, 06:46 GMT+07 | Suy ngẫm

Đúng là hàng triệu người dân TPHCM, đặc biệt là những người buôn bán nhỏ lẻ và công nhân làm việc trong các nhà máy có người dương tính với SARS-CoV-2 đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Khi cả nước gặp khó, người dân TPHCM sẵn sàng chia khó với đồng bào mình.

Bất cứ một sự cố nào trên cả nước mà cần sự giúp đỡ là người dân TPHCM sẵn sàng chìa tay ra giúp mà không toan tính đến thiệt hơn. Nhưng giờ người anh em Sài Gòn gặp nạn, đồng bào cả nước phải giúp bằng cách nào đây thì các nhà “đạo đức học” lại không đưa ra giải pháp.

Thôi thì ở nơi mà được mệnh danh là “thành phố nghĩa tình” ấy đã biết cách để vượt qua bằng chính sự năng động và đầy ắp nghĩa tình của mình.

Khi nghe chỗ này giãn cách, chỗ kia “cấm cửa” không được đi khỏi địa bàn là lập tức hàng trăm quán cơm miễn phí mọc lên ở khắp thành phố. Những chị ve chai, những em bán vé số, những cháu bán báo, những anh xích lô ba gác… đã có địa chỉ để giải quyết những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Những cây gạo ATM từng phát huy tác dụng vào năm ngoái, nay lại tiếp tục có mặt ở khắp nơi trong thành phố. Người thanh niên có tên Tuấn Anh – tác giả của sáng kiến cây gạo ATM lại tiếp tục cuộc hành trình thiện nguyện của mình.

Do đặc thù của việc giãn cách, cây ATM gạo buộc phải “di động” chứ không thể để một chỗ nên Tuấn Anh đã bán chiếc xe Mercedes của mình để mua chiếc xe bán tải và di chuyển chiếc máy ATM gạo đó đi đến các địa chỉ cần đến.

Không có một loại cân nào có thể đong đếm hết nghĩa cử xả thân vì cộng động này. Người thanh niên có tên Tuấn Anh ấy, quê huyện Đức Phổ - Quảng Ngãi, từng được chính thành phố cưu mang từ lúc hàn vi nên bây giờ là lúc anh đáp đền ơn sâu nghĩa nặng ấy.

Một đồng nghiệp làm ở một tờ báo trong Sài Gòn đã chia sẻ lên trang cá nhân của mình những hình ảnh vô cùng cảm động.

Đó là nhiều tòa nhà chung cư với hàng chục nghìn người buộc phải “án binh bất động”, khả năng thiếu hụt lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác là hiện hữu, thế là các chung cư khác ở quanh đó đã chuyển cho những người hàng xóm của mình từng quả trứng, từng bó rau hàng ngày.

Những thùng từ thiện đặt ở nhiều nơi, kêu gọi mọi người “ủng hộ tiền xăng” cho các anh giao hàng đang chạy Grab miễn phí…

Chưa cần đến một giải pháp “phủi nóng” của đồng bào cả nước, người Sài Gòn đã có cách giúp nhau của mình như thế. Có lẽ không phải đến khi dịch dã như thế này, người dân thành phố mới giúp nhau như đã và đang giúp mà từ lâu lắm rồi, khi cha ông ta đặt dấu chân mở cõi, người Sài Gòn, người Nam Bộ đã mang sẵn trong người mình tố chất nghĩa hiệp, sẵn sàng móc đồng bạc cuối cùng giúp người khác nếu thấy người ấy khó khăn hơn mình.

Người Sài Gòn luôn biết cách để vượt qua khó khăn. Cùng với việc thực hiện nghiêm việc giãn cách, hàng triệu liều vắc-xin đã và sẽ có mặt ở Sài Gòn sẽ sớm giúp cho thành phố nghĩa tình ấy vượt qua cơn bĩ cực này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm