rssheader

22/09/2021

Nỗi niềm người ở, người về...

Yên Khánh - 07/02/2021, 07:31 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Cuộc điện thoại thứ nhất:

- Alo. Chú về Tết chưa?

- Em về từ đầu tháng rồi. Năm nay em về sớm vì công ty hết việc...

Cuộc điện thoại thứ hai:

- Em trả vé rồi. Tết không về nữa. Để ngoài Giêng xem tình hình dịch bệnh thế nào chứ về bây giờ phức tạp lắm.

- Ừ, đành vậy. Ngoài này cũng chưa biết thế nào. Có lẽ Tết năm nay phiên phiến thôi.

Với nhiều người lao động, Tết năm nay chắc chắn khó quên không chỉ vì dịch bệnh bùng phát mà còn bởi nhiều lẽ. Ví như chuyện thu nhập. Năm qua, hiển nhiên là có quá nhiều khó khăn. Vậy nên chỉ riêng chuyện có được việc làm, trang trải được cuộc sống hàng ngày cũng là mơ ước của nhiều người chứ mong gì chuyện “bỏ ra” đồng nọ đồng kia, để còn Tết nhất hoặc tính toán việc này việc khác.

Cho dù khó khăn là chung, nhưng với không ít người lao động, điều này có thể ví với việc đã khó lại càng khó hơn. Như tâm sự của một công nhân ở TP Hồ Chí Minh là: Làm gì có tiền để về quê ăn Tết dù rất muốn vì đã lâu rồi không được ăn Tết ở quê.

Về quê đâu chỉ có tiền tàu xe không, đi làm lâu năm, giờ về cũng phải có đồng quà, tấm bánh dù ít để gửi biếu bà con chứ. Rồi còn nhiều thứ chi tiêu phát sinh mà thu nhập của hai vợ chồng thì tằn tiện lắm mới đủ chi tiêu cho gia đình. Thôi đành thêm một năm nữa ăn Tết xa nhà...

Dù năm nào cũng có những người phải đón Tết xa quê, nhưng năm nay, chặng đường này của nhiều người trở nên dài, xa thêm. Năm nay, những chuyến xe chở công nhân về ăn Tết cũng ít đi rất nhiều, thậm chí có những người được hỗ trợ vé cũng đã ngậm ngùi trả lại cho dù có thể đã rất, rất lâu rồi họ chưa được đón Tết cùng gia đình. Nhưng vì cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan, niềm vui sum họp cùng gia đình đã không thành hiện thực.

Tết là dịp để đoàn viên. Được ăn Tết cùng gia đình luôn là cảm xúc đặc biệt, khi được hưởng niềm hạnh phúc sum vầy bên gia đình, họ hàng lối xóm, bạn bè thân quen khiến bất cứ ai cũng phải “chộn rộn” mỗi khi nghĩ đến.

Không được về quê đón Tết là thiệt thòi, là những hụt hẫng, là những khoảng trống, những cảm xúc rất khó tả trong lòng mọi người. Thậm chí với nhiều người còn là sự nghẹn ngào, cô đơn. Năm nay, dù chuyện tàu xe có vẻ “dễ thở” hơn mọi năm nhưng nhiều người vẫn phải ăn Tết xa quê.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm