rssheader

25/07/2021

Mục tiêu kép

Gia Khánh - 09/06/2021, 14:02 GMT+07 | Suy ngẫm
Vui chơi những ngày chưa giãn cách. Ảnh minh họa/INT Vui chơi những ngày chưa giãn cách. Ảnh minh họa/INT

Thường niên vào dịp này, học sinh sẽ được các đoàn thể nơi cư trú tổ chức hoạt động ngoại khóa, kỹ năng sống, bồi dưỡng năng khiếu, vui chơi, giải trí... Thế nhưng, dịch Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp khiến hoạt động tập trung đông người bị hạn chế. Để mùa hè tại gia đình và địa phương của học sinh không nhàm chán, tổ chức Đoàn – Đội các trường học và địa phương đã và đang nỗ lực đổi mới hình thức sinh hoạt.

Tại TPHCM, Thành đoàn TP chỉ đạo các đoàn cơ sở, trực thuộc, đơn vị chủ động phối hợp, điều chỉnh nội dung, quy mô và phương thức tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi, đem đến cho các em một mùa hè vui tươi, lành mạnh, thiết thực, bổ ích đồng thời an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thay vì các sân chơi vận động rèn luyện kỹ năng, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa… chương trình năm nay tập trung cho hoạt động trao tặng quà, học bổng, thực hiện công trình thiếu nhi cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, tổ chức Đoàn, Đội còn đẩy mạnh các hình thức sinh hoạt trực tuyến qua việc triển khai bộ sản phẩm giới thiệu nền tảng công nghệ, ứng dụng, video hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội, khoa học vui, hướng dẫn tự bảo vệ sức khỏe, các biện pháp phòng chống dịch bệnh… Trong bối cảnh TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, học sinh chủ yếu ở nhà, Hội đồng Đội TP còn chủ trương kết nối phụ huynh đồng hành, hướng dẫn con em mình tham gia nhiều hoạt động. Đây cũng là cơ hội gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình hiện đại.

Tương tự, tại Đồng Nai, tổ chức sinh hoạt hè ở địa phương được khuyến khích đẩy mạnh các hình thức trực tuyến. Tại Trường Tiểu học Kim Đồng (Xuân An, TPLong Khánh), Tổng phụ trách Đội sẽ thiết kế các hoạt động bổ ích cho học sinh tham gia. Chẳng hạn như: Em hãy viết lại một câu chuyện hay mà em đã đọc được trong sách hay viết một lá thư gửi cho bạn…

Giáo viên Tổng phụ trách Đội sẽ duyệt bài và đăng tải trên fanpage của Liên Đội nhà trường. Những học sinh đoạt giải được trao thưởng vào đầu năm học. Tương tự, Nhà thiếu nhi Đồng Nai nỗ lực góp sức tạo cho học sinh mùa hè bổ ích tại nhà bằng cuộc thi trực tuyến như Nét đẹp từ trái tim (thi viết chữ đẹp và vẽ tranh), tìm hiểu Luật Trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; Sách - người bạn thân yêu, những nốt nhạc xanh, thách thức thời gian cùng rubik, giải thế cờ…

Tổ chức sinh hoạt hè ở địa phương là việc làm hết sức ý nghĩa, không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh mà còn là cách quản lý học sinh hiệu quả trong những tháng nghỉ hè, hạn chế những rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn khi các em tự tìm nơi vui chơi cho mình. Thế nhưng, vì không có cơ chế bắt buộc các đoàn viên, đội viên tham gia nên ngay trong điều kiện bình thường, nếu đơn vị tổ chức không năng động, sáng tạo, hoạt động này diễn ra rất hình thức.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để thu hút học sinh tham gia sinh hoạt hè và sinh hoạt hiệu quả, tình hình càng khó khăn hơn, bởi việc tổ chức không chỉ phải đạt mục tiêu thường niên mà còn phải bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch. Thực tế hiện nay cho thấy, bên cạnh một số đơn vị đi đầu, sáng tạo đổi mới để có hình thức sinh hoạt hấp dẫn học sinh, phù hợp tình hình, vẫn có những cơ sở “lười” đầu tư cho hoạt động này, lấy Covid làm lí do hợp lý để  dừng các hoạt động.

Để phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục học sinh, hoạt động sinh hoạt hè ở phường/xã cần phải được duy trì và phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiệm vụ này buộc phải đạt được mục tiêu kép, vì thế rất cần sự nỗ lực nhiều hơn từ phía các địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm