rssheader

31/10/2020

Đấu với sách lậu

Công Chương - 17/09/2020, 14:28 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Lý do First News đưa ra khi nộp đơn kiện là gần đây Lazada tiếp tục bán rất nhiều sách giả “Muôn kiếp nhân sinh” và hơn 600 đầu sách của First News, gây thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng. Cho rằng trang thương mại điện tử Lazada đang bán sách giả, sách vi phạm bản quyền, phía First News đã chuẩn bị hồ sơ kiện từ tháng 3/2020. Phòng bản quyền của công ty này xác định hơn 43 trang bán sách giả trên Facebook, 68 gian hàng bán sách giả trên các trang thương mại điện tử, hơn 116 kênh YouTube đăng tải sách nói trái phép… Công ty này đã thu thập thông tin về các đơn vị kinh doanh sách giả nói trên cùng các bằng chứng pháp lý khác gửi đến cơ quan chức năng để tiến hành xử lý.

Đại diện First News cáo buộc Lazada là trung tâm bán nhiều sách giả nhất. Hơn 2 tuần nay, Lazada vẫn tiếp tục bán rất nhiều sách giả “Muôn kiếp nhân sinh” và hơn 400 đầu sách của Trí Việt, làm giả từ những trùm in lậu sách ở Hà Nội. Cụ thể, ngay sau khi phát hiện tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” bị 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội, First News đã đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News, các nhà xuất bản khác và cuốn “Muôn kiếp nhân sinh” đang giảm giá trên 50% trên Lazada. Sau đó, đơn vị này mở gói hàng ra ngay tại Văn phòng Thừa phát lại và tất cả đều là sách giả, kém chất lượng, nhiều sai sót.

Thời gian qua, nhiều cuốn sách giá trị của First News như “Đắc nhân tâm”, “Quẳng gánh lo đi và vui sống”, bộ 16 cuốn “Hạt giống tâm hồn”, “Đi tìm lẽ sống”… bị 18 nơi in lậu. Theo đó, cứ 19 cuốn sách được bán ra thì 18 cuốn là sách giả và chỉ 1 cuốn sách thật từ First News được tiêu thụ.

Thực tế, việc in, mua bán sách lậu tràn lan nhiều năm nay. Các đơn vị làm sách như First News, Nhã Nam, NXB Trẻ, Alpha Books... đã tham gia xử lý một loạt trang mạng kinh doanh audio books lậu. Đồng thời, các đơn vị làm sách đã làm việc với các cơ quan quản lý như Cục Xuất bản, đoàn liên ngành phòng chống in lậu trung ương, lực lượng quả lý thị trường… để tiến hành xử lý khi phát hiện các cơ sở in ấn, gia công đóng xén và tập kết sách giả, sách in lậu. Nhưng có vẻ không thấm vào đâu trong khi doanh thu của các đơn vị làm sách thật vẫn thâm hụt nặng nề vì sách lậu, sách giả.

Thực tế, việc ngăn chặn sách in lậu rất khó. Thậm chí phía First News đã nhiều lần bỏ tiền, thân chinh ra Hà Nội chỉ điểm một số cơ sở in, kinh doanh sách giả, sách in lậu thuộc bản quyền của mình với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, câu chuyện rộ lên được một vài hôm rồi cũng chìm xuống. Giới làm sách cho rằng không khó để tìm thấy những cuốn sách được bày bán tràn lan ở các tuyến đường hay trên mạng với giá giảm từ 30% - 50%, thậm chí là 70%.  

Trong khi tâm lý người tiêu dùng, yếu tố giá rẻ luôn là hấp lực đầu tiên. Điều đáng lo là việc để sách giả bày bán tràn lan như vậy thì rõ ràng luật pháp về tác quyền, sở hữu trí tuệ bị lu mờ. Thêm vào đó, những cuốn sách in lậu, sách giả không bảo đảm chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng xấu cho nhiều người khi lỡ mua phải.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm