rssheader

23/09/2021

“Đạo đức” tuyển sinh

Sỹ Điền - 08/10/2020, 12:19 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Theo kết quả xét tuyển đợt 1, sơ bộ có 161 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên, con số này lên tới 205 đơn vị (chiếm 66,55% số đơn vị tuyển sinh). Đây là những con số biết nói, phản ánh công tác tuyển sinh 2020 đã đạt được các tiêu chí đề ra và ngày càng đúng hướng.

Thực tế cho thấy, điểm chuẩn của các trường năm nay tăng hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều này đã được phân tích và dự đoán ngay sau khi có phổ điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, điểm chuẩn của các trường tăng cao không có gì là bất thường. Qua quan sát cho thấy, điểm chuẩn giữa các nhóm trường cũng khác nhau. Điều đó thể hiện sự phân khúc chất lượng và uy tín thương hiệu của mỗi trường trong toàn hệ thống. Đồng thời phản ánh sự minh bạch về chất lượng trong tuyển sinh và đào tạo… của ngành Giáo dục nói chung và cơ sở giáo dục đại học nói riêng.

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh các trường thực hiện quyền tự chủ đại học, những yếu tố trên là cần thiết và phù hợp với thực tiễn khách quan. Nói cách khác, đó cũng là yếu tố “kích cầu” để các trường canh trạnh lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, cho thấy các quy định về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT không chỉ bảo đảm tính công khai, minh bạch, mà còn có tính nhân văn sâu sắc. Sau tuyển sinh, không riêng gì Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát quá trình tổ chức đào tạo của các trường, mà người học và xã hội sẽ cùng giám sát; buộc các trường phải nỗ lực nâng cao chất lượng trong đào tạo, đáp ứng chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia và yêu cầu của thị trường lao động. 

Với những thí sinh trúng tuyển trong đợt này, cần chuẩn bị tâm thế thích ứng với môi trường học tập mới. Hãy tạo cho mình những năng lượng tích cực để trở thành những sinh viên “ 5 tốt”: Đạo đức tốt - Học tập tốt – Thể lực tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt.

Còn với những bạn không may trượt trong đợt này, cơ hội vẫn còn phía trước, bởi các trường tiếp tục xét tuyển bổ sung. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên tuyển bổ sung các đợt sau. Tuy nhiên, các thí sinh không nên vào đại học bằng mọi giá, để rồi lãng phí thanh xuân khi phải “ép mình” học ngành mà mình không yêu thích, thậm chí là sở đoản. Hãy nhớ, đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp và dẫn đến thành công. Phía trước còn nhiều lựa chọn. Hãy tự tin và vững bước đi lên. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm