rssheader

02/12/2020

Cũng lắm nhiêu khê

Công Chương - 23/10/2020, 06:22 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Những ngày qua, rất nhiều người trầm trồ, thán phục khi trong một thời gian ngắn ca sĩ Thủy Tiên đã vận động được hơn 100 tỷ đồng và trực tiếp đi vào các vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ để trao quà, tiền hỗ trợ. Nhìn hình ảnh nữ ca sĩ cùng một vài cộng sự lênh đênh trên chiếc ghe nhỏ giữa biển nước mênh mông của các vùng như Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… ai cũng thương. Tuy nhiên cũng có một số người đặt nghi ngờ về sự minh bạch trong chi tiêu  một khoảng tiền lớn như vậy. 

Tương tự, các sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Trường Giang và Nhã Phương, Lý Hải, H’Hen Niê… cũng kêu gọi mọi người ủng hộ người dân vùng lũ. Đàm Vĩnh Hưng chuẩn bị tổ chức đêm nhạc không nhận thù lao để hướng về miền Trung, cũng như kêu gọi fan hâm mộ khắp nơi cùng đóng góp. Mỹ Tâm đi cứu trợ cho đồng bào miền Trung tại tỉnh Quảng Nam…

Bên cạnh đó những lời tán dương, vẫn có một số ý kiến tiêu cực, soi mói của một bộ phận cư dân mạng. Hoa hậu H’Hen Niê đã bật khóc khi đọc những bình luận chê cô “keo kiệt” khi cô đóng góp 50 triệu đồng hỗ trợ miền Trung. Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cũng phải lên tiếng vì bức xúc khi bị nghi ăn chặn tiền từ thiện.

Hay trường hợp của MC Phan Anh. Trước đây anh từng kêu gọi đóng góp ủng hộ miền Trung, sau đó bị tấn công trên mạng và nhận những lời tố “ăn chặn” khiến anh phải đóng Facebook. Nhưng lần này, Phan Anh vẫn tiếp tục đến với người dân vùng thiên tai. MC Phan Anh chia sẻ: “Trong bão lũ, sau bão lũ, điều được nhóm lên, lan tỏa và đọng lại đó là tình người! Tình người còn mãi. Nếu không có những ánh mắt ấm áp, những giọt nước mắt hạnh phúc, những hi vọng, những mạng sống được chở che… từ phía đồng bào gặp khó khăn, tôi nghĩ khó ai có thể vững bước mãi trên con đường thiện nguyện. Bởi đó là nguồn động viên vô cùng, là tấm khiên chắn quý báu trước sóng gió của dèm pha, thị phi, công kích”.

Mới đây bị nhắc “sao không đi cứu trợ miền Trung”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không giữ được bình tĩnh, đáp trả: “Ai cũng có cuộc sống và lo toan trăm ngàn thứ! Không kinh doanh đào đâu ra tiền để làm người tốt? Tôi đưa hình chuẩn bị khai trương cho công việc kinh doanh của mình lên, có người bảo giờ này up tấm hình phản cảm, sao không lo đi cứu miền Trung… Nghệ sĩ cũng lao động đổ mồ hôi, sôi nước mắt, bán phổi, bán thanh xuân mà phục vụ, nên khi họ làm thiện nguyện, đừng quy trách nhiệm, đừng lên lớp, hạch hỏi, truy cứu như quan tòa. Làm từ thiện là từ tâm, không ai ép ai được cả…”.

Ông bà ta từng nói “Cây ngay không sợ chết đứng”. Tuy nhiên, ứng xử trước những tin đồn, những lời bịa đặt hay những thi phị cũng cần phải có nghệ thuật.  Từ những vận động của các nghệ sĩ cho thấy sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân cả nước. Bởi các quy định hiện tại chưa cho phép các cá nhân trực tiếp làm tự thiện và phát tiền bạc, hàng cứu trợ đến người cần được trợ giúp. Áp dụng các quy định cứng nhắc sẽ vô tình làm hạn chế nguồn lực xã hội; Đồng thời, làm hao mòn nhiệt tình của quần chúng và các mạnh thường quân muốn đóng góp trong lĩnh vực này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm