rssheader

19/09/2021

Vắc xin Nano Covax đã tiêm thử nghiệm khoảng 14.000 người, không có ca phản ứng nặng

Phạm Hiền - 30/07/2021, 13:37 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Báo cáo Chủ tịch nước tại buổi làm việc chiều 29/7, lãnh đạo công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đang trong quá trình thử nghiệm vắc xin Nano Covax cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vắc xin khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.

Chi phí sản xuất vắc xin Nano Covax 120.000 đồng/liều. Nhiều nước đã liên hệ với công ty để đề nghị chuyển giao công nghệ. Lãnh đạo công ty đề nghị sớm được cấp phép cho loại vắc xin này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, loại vắc xin này đang được thử nghiệm giai đoạn 3 và đang ở giai đoạn 3A, còn tiếp tục thực hiện giai đoạn 3B. Bộ đã hỗ trợ Công ty Nanogen để hoàn tất giai đoạn 3A với việc thử nghiệm trên 1.000 người, đã hoàn tất tiêm mũi 1 của giai đoạn 3B. Giai đoạn 3B rất quan trọng và phải chung tay thực hiện.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước hoan nghênh Công ty Nanogen sớm thực hiện chủ trương sản xuất vắc xin trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ từ tháng 3/2020.

Chủ tịch nước nhấn mạnh một tinh thần là tự lực, tự cường, độc lập tự chủ trong lĩnh vực y tế. Theo đó đối với vắc xin phải đi bằng “hai chân” là nhập khẩu vắc xin và sản xuất vắc xin trong nước. Tiêm vắc xin không chỉ một lần, mà còn tiêm nhắc lại, nên việc chủ động sản xuất vắc xin càng cần thiết.

Nhấn mạnh vào lúc này, vắc xin và giãn cách xã hội là phương châm trong phòng, chống Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức sớm, nhanh các quy trình chuyên môn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, ông yêu cầu chuyên môn và quy trình này phải đảm bảo, vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Nanogen phải chứng minh quy trình ấy với Bộ Y tế.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện về công nghệ, sản xuất vaccine với chất lượng tốt, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Ngoài phục vụ trong nước thì phải tính đến bước đi xa hơn là xuất khẩu vắc xin. Làm được điều đó là niềm tự hào đối với Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm