rssheader

28/02/2021

Triển vọng mới trong điều trị vô sinh

Dương Hoàng Ngọc Thủy - 29/03/2018, 14:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Triển vọng mới trong điều trị vô sinh

Nghiên cứu được tiến hành tại bệnh viện ở Edinburgh (Anh) và Trung tâm sinh sản con người ở New York (Mỹ). Đây được xem là lần đầu tiên trứng người được phát triển bên ngoài cơ thể ở giai đoạn sớm nhất đến khi trưởng thành hoàn toàn. “Việc phát triển đầy đủ trứng người trong phòng thí nghiệm có thể mở rộng phạm vi điều trị vô sinh. Chúng tôi rất lạc quan khi nhận được nhiều sự hỗ trợ trong nghiên cứu”, nhà khoa học Evelyn Telfer, đồng tác giả công trình cho biết.

Còn theo TS Mindy Christianson, chuyên gia về bệnh vô sinh ở Đại học Johns Hopkins, Mỹ, thì thành tựu này có thể thay đổi phương pháp điều trị vô sinh truyền thống.

Các chuyên gia độc lập cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu này rất quan trọng, nhưng lưu ý còn nhiều việc phải làm trước khi trứng phát triển trong phòng thí nghiệm được bảo đảm an toàn sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng.

Việc nuôi trứng đến giai đoạn “trưởng thành hoàn toàn” có ý nghĩa như thế nào? Câu trả lời nằm ở quá trình sinh học phức tạp diễn ra bên trong cơ thể phụ nữ mỗi tháng, khi trứng trưởng thành.

Chúng ta biết rằng từ lúc sinh ra, phụ nữ đã có sẵn trứng nhưng chúng không thể thụ tinh. Thay vào đó, trứng chỉ là một tế bào tiền thân nhỏ, phải trải qua một quá trình phát triển phức tạp gồm nhiều giai đoạn mới có thể thụ thai được. Và quá trình này đã giúp các nhà nghiên cứu tác động đến trứng trong phòng thí nghiệm.

Thông thường, trứng sẽ phát triển lần lượt từng cái một trong nang trứng, và phải mất vài tháng mới trưởng thành. Mỗi tháng một trứng trưởng thành sẽ rụng khỏi nang, đó là thời kỳ rụng trứng,

Hiện nay, trước khi lấy trứng ra khỏi buồng trứng, dù là để thụ tinh trong ống nghiệm hay đông lạnh để sử dụng sau, điều tiên quyết là trứng phải trưởng thành thì mới có thể thụ tinh được. Nghĩa là trứng phải trải qua điều trị hormone để thúc đẩy quá trình trưởng thành trong buồng trứng.

Trong quá trình nghiên cứu mới, các mô buồng trứng sẽ được lấy ra một cách trực tiếp, và sau đó được nuôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm.

Theo Christianson, những bệnh nhân ung thư bị mất khả năng sinh sản do tác động của hóa trị có thể là những người đầu tiên được lợi từ phương pháp này. Bà cho biết thêm: “Tôi có một bệnh nhân ung thư hiện nay phải dời việc hóa trị lại sau hai tuần để thực hiện quá trình lấy trứng. Điều mà trước đây không thể thực hiện”. Phương pháp mới này còn giúp những bệnh nhân tương tự lấy mô buồng trứng để sử dụng trong tương lai.

Tuy cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xem liệu trứng có thể được thụ tinh và hình thành phôi thai khỏe mạnh hay không, nhưng theo Christianson, những phương pháp điều trị vô sinh khác như bảo quản lạnh, hay đông lạnh trứng, đã phát triển rất nhanh. Do đó, bà lạc quan cho rằng trứng trưởng thành trong phòng thí nghiệm sẽ dần được áp dụng để điều trị bệnh vô sinh.

“Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần, nhưng tôi có thể thấy, cuối cùng nó chắc chắn sẽ thành hiện thực”, bà nói.

Theo Nationalgeographic và NBCNews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm