rssheader

18/09/2021

TP Hồ Chí Minh: Gần 490.000 liều vắc xin Covid-19 đợt 5 đã được tiêm

Phạm Hiền - 31/07/2021, 12:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Từ 14h ngày 22/7 đến trưa 30/7, TP đã tiêm được khoảng 490.000 liều vắc xin Covid-19.

Trước đây, chiến dịch tiêm chủng đợt 5 tại TP dự kiến sẽ được tổ chức thực hiện trong 2-3 tuần.

Tuy nhiên hiện nay với tỷ lệ tiêm chủng đã thực hiện được 53%, do đó dự kiến thành phố sẽ hoàn thành chiến dịch tối đa trong 2 tuần, vượt kế hoạch 1 tuần.

Để đảm bảo năng suất, tùy khả năng, Thành phố được tiêm không giới hạn số lượng.

Trước đó, kế hoạch của Thành phố là 120 liều/ngày, sau đó nâng lên 200 liều/ngày theo quy định của Bộ Y tế. Trong điều kiện cần thiết, Thành phố sẽ tổ chức tiêm cả buổi tối. Việc tăng cường này vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Đợt tiêm vắc xin thứ 6 dành cho toàn bộ người dân Thành phố trên 18 tuổi sẽ được triển khai ngay khi đợt thứ 5 kết thúc.

Trong đợt tiêm thứ 6 công tác an toàn tiêm chủng vẫn sẽ được đưa lên hàng đầu, tuy nhiên sẽ tinh giảm các thủ tục.

Người dân sẽ được phát phiếu đồng thuận tiêm chủng, phiếu khai báo tiền sử bệnh trước tại nhà và thời gian theo dõi sau tiêm sẽ rút xuống còn 15 phút trừ những trường hợp có bệnh nền, trên 65 tuổi.

Với sự phối hợp của Sở Y tế, các lực lượng và vai trò tổ chức của các quận - huyện, TP Thủ Đức, TP phấn đấu hoàn thành kế tiêm chủng đợt 5 trong vòng 2 tuần (sớm hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, TP đang triển khai mạng lưới tư vấn sức khỏe gồm chuyên gia y khoa, y bác sĩ, người có kiến thức về ngành y để tư vấn việc cách ly tại nhà từ xa thông qua hệ thống tổng đài của Trung ương và địa phương.

Các tình nguyện viên đang sinh sống trên địa bàn Thành phố cũng được huy động để thăm khám, hướng dẫn, giúp người dân có thể tự chăm sóc sức khỏe khi cách ly tại nhà.

Nhìn từ biểu đồ dịch Covid-19 với số ca F0 đang đi ngang, cho thấy TP Hồ Chí Minh đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Nếu Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, cộng với sự nỗ lực của các lực lượng và có sự hợp tác đầy đủ của người dân thì tình hình dịch sẽ sớm ổn định và có chuyển biến tích cực hơn.

Thành phố kêu gọi bản thân mỗi người dân hãy chia sẻ, chung sức và nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, quy định của khu cách ly, khu phong tỏa, kiên quyết giữ vững các “vùng xanh không dịch” hiện có và tiếp tục mở rộng thêm nhiều vùng xanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm