rssheader

14/06/2021

Tách rời thành công "song Nhi": Cột mốc lịch sử sau 32 năm mổ tách cặp song sinh Việt - Đức

15/07/2020, 17:44 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Tách rời thành công "song Nhi": Cột mốc lịch sử sau 32 năm mổ tách cặp song sinh Việt - Đức

Êkíp các bác sĩ phẫu thuật đã cắt xương, tách rời thành công 2 bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi. Đúng như kế hoạch, bé Trúc Nhi đã được đưa sang phòng mổ siêu sạch số 12 để thực hiện các phẫu thuật tạo hình tiếp theo. Bé Diệu Nhi vẫn ở lại phòng mổ ban đầu. Các công đoạn tạo hình của 2 êkíp phẫu thuật cho 2 bé đang được thực hiện.

Êkíp các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Trưa nay, thông tin từ phòng mổ cho biết đã đi được 1/3 chặng đường tách rời an toàn. Quan trọng nhất, sinh hiệu của cả 2 bé ổn định, phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật.

Chỉ huy trưởng ca đại phẫu là TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Tiến sĩ Trần Văn Dương - Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, là trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình đã cân cơ và mở bụng "song Nhi".

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

Trước đó trên trang cá nhân TS.BS Trương Quang Định tâm sự: "Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng cho đến ngày chào đời".

TS.BS Trương Quang Định nhớ lại ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt, nhưng diệu kỳ, mạnh mẽ vượt qua hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai.

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp (Ảnh: BVCC)

"Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ", TS.BS Định chia sẻ.

Ngay từ chiều tối qua, 14/7, các điều dưỡng đã chăm sóc, chuẩn bị sẵn sàng cho phòng mổ vô trùng tại khoa Hồi sức sơ sinh.

Trong cuộc đại phẫu này, hơn 93 y bác sĩ và chuyên gia y tế chia làm 11 êkip đã và sẽ được phối hợp cùng nhau, tuần tự và nhịp nhàng. Các đường dao mổ được thực hiện vào đúng 9h sáng nay, dự kiến 18h hôm nay, ca đại phẫu sẽ kết thúc.

GS.BS Trần Đông A chia sẻ với phóng viên bên ngoài phòng mổ (Ảnh: BVCC) 

GS.BS Trần Đông A - tham vấn chuyên môn - nhận định ca mổ 2 bé Trúc - Diệu sẽ là cột mốc lịch sử cho sự tiến bộ của ngành y tế Việt Nam, kể từ sau 32 năm tách mổ thành công cặp song sinh Việt - Đức.

GS.BS Trần Đông A là 1 trong 9 người tham vấn chuyên môn trường hợp hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp đang mổ tách tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM. 

 "Tham gia nhiều ca mổ phức tạp, trong đó có ca mổ tách cực khó cho hai anh em song sinh dính liền Việt - Đức vào 32 năm trước tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tôi là một trong rất ít nhân chứng chứng kiến sự tiến bộ của ngành y tế nói riêng và Việt Nam nói chung sau 32 năm. 

Trước đây, chúng ta không có trang thiết bị y tế nên phải nhờ hỗ trợ từ Nhật Bản, còn bây giờ tự lực làm được hết. Tôi cho rằng ca mổ tách rời này sẽ là một dấu mốc lịch sử cho sự tiến bộ của ngành y tế Việt Nam" - GS.BS Trần Đông A hi vọng.

Nói về tỉ lệ rủi ro còn lại của cặp song sinh Trúc - Diệu, GS cho rằng trong y học, không có điều gì chắc chắn và chính xác tuyệt đối. Tất cả chỉ là dự kiến khi cuộc mổ chưa kết thúc. Những biến cố có thể xảy ra và hướng xử lý ra sao đã được tính toán kỹ lưỡng từ trước. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm