rssheader

20/01/2021

Phẫu thuật cứu thành công bé trai 2 tuổi bị lõm hộp sọ vì ngã xe đạp

Phạm Hiền - 14/01/2021, 20:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: BV Ảnh: BV

Ngày 14/1, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đơn vị vừa mổ cấp cứu thành công cho bé N.N.G.B (2 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) bị ngã xe đạp dẫn tới lõm hộp sọ.

Khai thác bệnh sử được biết, trong khi gia đình đang soạn đồ chuẩn bị đưa hai anh em B. đi chơi thì anh trai lấy xe đạp chở bé và không may ngã. Cú ngã khiến hai anh em văng xa, bé B bị trầy xước khắp người, sưng phù nề và chảy máu.

Bệnh nhi được gia đình nhập viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, nôn ói, đau đầu.

Quá trình khám và chụp CT, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Đặc biệt, một mảnh xương nhỏ lõm vào não cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.

Trường hợp bệnh nhi 2 tuổi này, các bác sĩ cho biết, do xương bé nhỏ, mềm nên phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên.

Ngay sau đó, cuộc phẫu thuộc được tiến hành khẩn cấp và diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Cuối cùng cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, vùng sọ lõm trở lại vị trí ban đầu.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, tỉnh táo, bú tốt và chơi đùa rất linh hoạt, không còn cảm thấy đau đầu hay nôn ói.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, trẻ nhỏ với cấu trúc xương mềm rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng cho dù cú va chạm tưởng như rất nhẹ nhàng. Tùy theo vị trí va chạm, độ tuổi của trẻ, các tác nhân chấn thương, sẽ dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm sọ hoặc đường nứt sọ.

Theo bác sĩ, trường hợp chấn thương nặng, không được phát hiện kịp thời có thể gây ra di chứng động kinh, co giật, yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, các bậc phụ huynh cần cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết bò. Đặc biệt, khi trẻ bị ngã, chấn thương vùng đầu, phụ huynh cần kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, để ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm