Những thực phẩm bảo vệ tim mạch, đừng để quá muộn mới biết đến

GD&TĐ - Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp hóa. Vì vậy, hằng ngày chúng ta dù muốn hay không cũng phải tiếp xúc rất nhiều hóa chất độc hại, nguyên nhân là do nguồn nước bi ô nhiễm, không khí ô nhiễm, thực phẩm có chất tăng trưởng, thịt có chất tạo nạc, bún có huỳnh quang, chất gây ung thư…

Những thực phẩm bảo vệ tim mạch, đừng để quá muộn mới biết đến

Cơ thể con người bị oxy hóa, các tạp chất, hóa chất độc hại hoặc các gốc tự do (free radicals) thâm nhập vào máu và máu truyền chúng đến tất cả các tế bào trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra “chất thải’’ hoặc “rác” trong mạch máu là do ăn một số thực phẩm có hàm lượng cholesterol và chất béo quá cao, đồng thời không chú ý đến các hoạt động thể chất và bảo vệ cơ thể trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi chất cặn bã tích tụ trong mạch máu ngày càng nhiều lên, người bệnh rất có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Cholesterol cao gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến bệnh huyết áp cao 

Chỉ số cholesterol cao nghĩa là bạn có mức cholesterol nhiều hơn cơ thể cần trong máu. Dù không có triệu chứng rõ ràng, chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản, các bác sĩ sẽ cho bạn biết mình có mức cholesterol cao hay không.

Nếu chỉ số này vượt ngưỡng, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và uống thuốc giúp hạ thấp cholesteron để làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Cholesterol cao trực tiếp dẫn đến suy tim và đột quỵ

Khi cholesterol hình thành trong thành động mạch, cản trở lưu thông oxy và máu, một người sẽ có nguy cơ bị đau tim. Trong khi đau tim, các mảng bám vỡ ra và hình thành cục máu đông, có thể ngăn không cho động mạch nhận máu, oxy và các cơ tim bắt đầu chết.

Khi các động mạch tới não bị tắc nghẽn hoặc hẹp do hàm lượng cholesterol cao, máu và oxy không thể tới não. Nếu các tế bào não không nhận đủ oxy và máu, chúng bắt đầu chết và gây đột quỵ.

Cholesterol cao cũng là nguyên nhân dẫn đến đau thắt ngực

Đau thắt ngực, được đặc trưng bởi sự co thắt ngực và đau, là kết quả của việc lưu thông máu bị hạn chế và các động mạch bị tắc bởi có quá nhiều cholesterol xấu.

Các động mạch bị tắc và hẹp lại vì sự lắng đọng các chất béo, gây cản trở lưu thông máu tới tim. Đau thắt ngực có thể dẫn tới bệnh tim mạch.

Vì sức khoẻ nhất định phải làm sạch mạch máu

Muốn làm sạch mạch máu một cách hiệu quả, làm cho các huyết mạch thông suốt và loại bỏ rác, việc cần thiết đầu tiên chính là ăn nhiều hơn những thực phẩm có tác dụng thông tắc mạch.

Chẳng hạn như mộc nhĩ, cà tím, tỏi, táo gai. Đây được xem là những “người thợ dọn rác” hay “công nhân môi trường” chăm chỉ nhất của huyết quản.

Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm mỡ trong máu, làm mềm mạch máu

1. Tam thất: Chống huyết khối, chất sinh huyết

– Mở rộng động mạch vành và thúc đẩy sự hình thành lưu thông trong nhồi máu cơ tim, làm tăng lưu lượng máu ở mạch máu và cải thiện lưu thông máu;

– Cải thiện khả năng chống mất oxy máu, làm giảm sự tiêu hao oxy ở cơ tim và tăng sức đề kháng mạch máu ngoại vi, có thể tăng cường chức năng tim, điều trị bổ trợ bệnh mạch vành, loạn nhịp và các bệnh khác, điều chỉnh huyết áp;

– Trong tâm thất chứa nhiều chất hoạt tính như đồng thau, có thể làm tăng sự trao đổi chất và loại bỏ các gốc tự do dư thừa.

2. Măng tây: Bảo vệ mạch máu

Ở phương Tây, măng tây được biết đến như là “một trong 10 món ăn nổi tiếng hàng đầu” và là một loại rau cao cấp, đắt tiền có tên là “Vua của các loài rau”.

Thứ nhất, măng tây giúp làm giãn các mạch máu thông qua asparagine cso trong măng tây, trong họ rau là loại rau duy nhất có chứa chất này. Asparagine có thể làm giãn mạch máu ngoại vi và hạ huyết áp.

Thứ hai, kali chứa trong măng tây có thể thúc đẩy sự bài tiết của natri và có tác dụng bảo vệ tốt mạch máu. Bệnh nhân tăng huyết áp, tăng lipid máu, ung thư và xơ cứng động mạch nên ăn măng tây.

Thứ ba, măng tây chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng hơn những loại rau thông thường. Các nhà dinh dưỡng học và người ăn chay coi đó là một thực phẩm lành mạnh, chống ung thư.

3. Rong biển: Chống bệnh tim mạch

– Rong biển luôn được coi là một trong những loại hải sản quý giá, được biết đến với danh hiệu “thực phẩm trường thọ”. Rong biển khô giàu taurine, có thể bảo vệ cơ tim, tăng cường chức năng tim, và ngăn ngừa sự xuất hiện của cao huyết áp và xơ vữa động mạch vành.

– Mỗi 100 gram rong biển có chứa 460 miligam magiê, có thể được coi là “kho báu của magiê”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ magiê có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, vì magiê có thể ngăn cản sự đóng vảy của mô mềm và bảo vệ lớp mạch trong của mạch máu động mạch.

Yêu cầu magiê hàng ngày cho cả nam và nữ trưởng thành là khoảng 350 mg và 280 mg. Việc tiêu thụ 50 gram rong biển mỗi ngày có thể đảm bảo nhu cầu  magiê cho cơ thể.

4. Súp rong biển măng tây

Nguyên liệu: Rong biển (khô) 20 gram (không phải rong biển viên), 100 gram măng tây, nấm 50 gram.

Gia vị: Muối, bột ngọt và dầu mè.

Cách làm:

Rong biển ngân nước ấm để nở rồi rửa sạch, măng tây, nấm hương rửa sạch và thái lát, cho vào nước và nấu cho đến khi chín kỹ, cho muối, bột ngọt và dầu mè vào trộn đều.

Món súp này giúp điều trị chứng tăng lipid máu, tăng huyết áp và ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch liên quan đến tuổi tác.

 Những thực phẩm bảo vệ tim mạch, đừng để quá muộn mới biết đến ảnh 6

Mặc dù món ăn này được làm từ súp măng tây với rong biển rất đơn giản, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giãn mạch máu, giảm huyết áp

Theo phunugiadinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ