rssheader

02/03/2021

Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

Phạm Hiền - 16/01/2021, 10:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

Cà chua

Theo các chuyên gia, cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Đồng thời, một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ép cà chua mỗi ngày bởi nước ép cà chua giúp cân bằng lượng đường trong máu, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Chuyên gia cho rằng, cà chua có chứa lycopene, là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin, khống chế lượng đường trong cơ thể không vượt quá giới hạn cho phép.

Hải sản

Các nhà khoa học chứng minh, hải sản như động vật có vỏ và cá chứa nhiều protein, chất chống ô xy hóa, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Vì trong hải sản có chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, đặc biệt là các loại cá béo như cá mòi và cá hồi, có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn thế nữa, hải sản không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn kiểm soát lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn, theo Times of India.

Súp lơ xanh có chứa chất có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.

Súp lơ xanh

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bông cải xanh giàu sulforaphane có tác dụng chống đái tháo đường, giúp tăng cường độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu và các dấu hiệu của stress oxy hóa. Chất sulforaphane được coi là một loại isothiocyanate có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mầm bông cải xanh là nguồn glucosinolate tập trung như glucoraphanin. Chúng đã được chứng minh là giúp thúc đẩy độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi được bổ sung dưới dạng bột hoặc chiết xuất.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, việc tăng cường ăn các loại rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bánh mì nguyên cám

Theo các chuyên gia, nhiều loại bánh mì có hàm lượng carbohydrate cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, riêng bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám hoặc lúa mạch đen Pumpernickel có chỉ số GI thấp, ở mức 55 hoặc ít hơn.

Các chuyên gia lí giải rằng, quá trình chế biến loại bỏ vỏ ngoài giàu chất xơ của hạt và ngũ cốc, trong khí chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu. Còn các loại lúa mì, lúa mạch nguyên cám chỉ được xát dối, nghiền thô có chỉ số GI thấp hơn vì nguyên liệu được chế biến ít hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm