Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

GD&TĐ - Bông cải xanh, bánh mì, cà chua, hải sản,... được các chuyên gia chỉ ra rằng là những thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu

Cà chua

Theo các chuyên gia, cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Đồng thời, một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ép cà chua mỗi ngày bởi nước ép cà chua giúp cân bằng lượng đường trong máu, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Chuyên gia cho rằng, cà chua có chứa lycopene, là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, có khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin, khống chế lượng đường trong cơ thể không vượt quá giới hạn cho phép.

Hải sản

Các nhà khoa học chứng minh, hải sản như động vật có vỏ và cá chứa nhiều protein, chất chống ô xy hóa, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Vì trong hải sản có chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, đặc biệt là các loại cá béo như cá mòi và cá hồi, có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn thế nữa, hải sản không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn kiểm soát lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn, theo Times of India.

Những loại thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu ảnh 1
Súp lơ xanh có chứa chất có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.

Súp lơ xanh

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất bông cải xanh giàu sulforaphane có tác dụng chống đái tháo đường, giúp tăng cường độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu và các dấu hiệu của stress oxy hóa. Chất sulforaphane được coi là một loại isothiocyanate có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mầm bông cải xanh là nguồn glucosinolate tập trung như glucoraphanin. Chúng đã được chứng minh là giúp thúc đẩy độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi được bổ sung dưới dạng bột hoặc chiết xuất.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, việc tăng cường ăn các loại rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bánh mì nguyên cám

Theo các chuyên gia, nhiều loại bánh mì có hàm lượng carbohydrate cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, riêng bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám hoặc lúa mạch đen Pumpernickel có chỉ số GI thấp, ở mức 55 hoặc ít hơn.

Các chuyên gia lí giải rằng, quá trình chế biến loại bỏ vỏ ngoài giàu chất xơ của hạt và ngũ cốc, trong khí chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định lượng đường trong máu. Còn các loại lúa mì, lúa mạch nguyên cám chỉ được xát dối, nghiền thô có chỉ số GI thấp hơn vì nguyên liệu được chế biến ít hơn.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.