rssheader

17/09/2021

Nguồn lây nhiễm Covid-19 ở Tân Sơn Nhất: Giả thiết xuất phát từ chuyến bay chở hàng

Phạm Hiền - 15/02/2021, 19:01 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Trong cuộc họp của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM ngày 15/2, thông tin về tình hình dịch tễ tại TPHCM, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết:

Tại Tp.HCM từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (8 ca là đội bóc xếp và 2 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát).

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000 mẫu, các kết quả đều âm tính, ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (2 trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây).

Có 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính. Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 Tết, trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Tính đến sáng 15/2 các kết quả đều âm tính, còn một số mẫu chưa có kết quả.

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm ở chuỗi ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16/1 - 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa.

Nghĩa là các chuyến nay này không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm.

Theo phân tích của ông Lân, dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào, và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM thực hiện điều tra và truy tìm khởi nguồn của COVID-19 tại TPHCM vừa về mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp Thành phố dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ mùng 2 Tết đến nay, TPHCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và sau khi rà soát xét nghiệm COVID-19 trong các nhóm dân cư nguy cơ cao, nhận định của Bộ Y tế là nguy cơ lây nhiễm do có ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng tại TPHCM là rất thấp; đồng thời chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, do có lượng người đi lại lớn nên TPHCM vẫn phải nên thực hiện giãn cách tại một số khu vực có ca bệnh.

Tính đến thời điểm sáng 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 36 ca bệnh được ghi nhận.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm