rssheader

21/10/2020

Người mẹ sống thực vật 27 năm bất ngờ tỉnh giấc kỳ diệu

25/04/2019, 07:05 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Người mẹ sống thực vật 27 năm bất ngờ tỉnh giấc kỳ diệu

Bà Munira Abdulla bị chấn thương não nghiêm trọng vào năm 1991 sau một vụ tai nạn giao thông. Vụ tai nạn xảy ra tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), theo Herald Sun.

Hôm tai nạn xảy ra, Abdulla nhờ em chồng chở đi đón cậu con trai 4 tuổi tên là Omar Webair, tại trường mẫu giáo ở khu Al Ain. Chiếc ôtô gia đình bị xe buýt tông phải. Abdulla khi đó mới 32 tuổi.

"Mẹ tôi ngồi cùng tôi ở ghế sau. Bà ôm lấy tôi để bảo vệ tôi khỏi cú tông", Omar Webair kể lại ngày định mệnh 27 năm trước. "Chúng tôi không có điện thoại di động khi đó, cũng không có cách nào để gọi xe cứu thương. Bà không được sơ cứu trong nhiều giờ".

Nguoi me song thuc vat 27 nam bat ngo tinh giac ky dieu hinh anh 1
Munira Abdulla đã cùng gia đình đi thăm Đại thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed vào tháng 4. Ảnh: The National.

Omar may mắn thoát nạn chỉ với một vết bầm trên đầu. Tuy nhiên, mẹ của anh bị chấn thương não nghiêm trọng. Bà rơi vào hôm mê và được chuyển đến một bệnh viện ở London, Anh, để điều trị. Các bác sĩ cho rằng Abdulla sẽ không bao giờ mở mắt trở lại.

Suốt gần 3 thập niên sau, bà sống trong trạng thái thực vật và không có dấu hiệu sức khỏe cải thiện. Mãi đến năm 2018, khi đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở Đức, Abdulla bất ngờ tỉnh dậy. Trả lời tờ National của UAE, gia đình Abdulla gọi đây là một phép màu của y học hiện đại.

"Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi luôn có cảm giác rằng bà ấy một ngày kia sẽ thức dậy, Omar Webair, người con trai nay đã 32 tuổi, cho biết.

Trong nhiều năm qua, Omar luôn cố gắng đến thăm mẹ mỗi ngày vài tiếng dù công việc bận rộn. Anh đã phải nhiều lần đổi việc nhưng luôn tìm cách để được kề cận chăm sóc mẹ. "Tôi xem mẹ như một vị thánh vậy. Thời gian trôi qua, tôi càng trân quý mẹ mình hơn", Omar cho biết.

Abdulla được điều trị nhiều năm qua tại UAE, chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác theo yêu cầu của công ty bảo hiểm. Đến tháng 4/2017, văn phòng Thái tử Mohamed bin Zayed được báo về câu chuyện của Omar và Abdulla. Thái tử Abu Dhabi đã tài trợ cho gia đình Abdulla một chương trình điều trị toàn diện tại Đức.

Nguoi me song thuc vat 27 nam bat ngo tinh giac ky dieu hinh anh 2
Thái tử Abu DhabiMohammed bin Zayed. Ảnh: AFP.

Tại bệnh viện Schon Klinik Bad Aibling, cách Munich gần 50 km, người mẹ của Omar trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để chữa tình trạng cơ bị suy thoái do không vận động gần ba thập niên. Các bác sĩ xây dựng một liệu trình điều trị giúp Abdulla cải thiện khả năng nhận thức xung quanh và nhịp độ giấc ngủ.

Tháng 6/2018, đến tuần cuối cùng của liệu trình điều trị, điều kỳ diệu đã xảy đến. Khi Webair cãi nhau với các bác sĩ và y tá ngay trong phòng bệnh, Abdulla dường như cảm thấy con trai mình gặp nguy hiểm đã bắt đầu phản ứng. Ba ngày sau, Abdulla bất ngờ gọi tên con trai và người thân giữa đêm rồi dần hồi tỉnh. 

Abdulla được đưa về Abu Dhabi để tiếp tục điều trị. Bà có thể nói chuyện được với mọi người dù còn gặp chút khó khăn. Bà thậm chí có thể đọc thuộc nhiều đoạn trong kinh Quran. Gia đình thời gian qua đã đưa Abdulla đi thăm Đại thánh đường Hồi giáo Sheikh Zayed ở UAE.

Hồi tháng 3, bệnh viện Mafraq cho biết bệnh nhân đủ khả năng giao tiếp với những người xung quanh một cách bình thường, đặc biệt trong những tình huống mà bà cảm thấy thân thuộc. Các bác sĩ nói Abdulla cần tập vật lý trị liệu thường xuyên hơn để cải thiện tư thế ngồi và vận động cơ.

Theo news.zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm