rssheader

26/11/2020

Lý do không nên siêu âm thai 4D nhiều bà bầu nào cũng nên biết

18/10/2019, 03:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Siêu âm thai 4D và những điều cần biết (Ảnh minh họa). Siêu âm thai 4D và những điều cần biết (Ảnh minh họa).

Thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ đó là được làm mẹ và sinh con. Một trong những công việc để chăm sóc sức khỏe thai nhi đó là công việc kiểm tra định kỳ, nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng phương pháp siêu âm 4D cho phép bố mẹ quan sát được chi tiết cấu trúc hình thể của con cùng với sự chuyển động, cử chỉ điệu bộ vô cùng đáng yêu của con.

Ngoài ra, nó cũng có thể xác định được sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Siêu âm 4D cũng là 1 trong những hình thức siêu âm thai nhi, nhưng tiên tiến, hiện đại hơn so với siêu âm 2D và siêu âm 3D cho cha mẹ nhìn thấy được cử động của thai nhi theo nhiều chiều, hướng khác nhau.

Các hoạt động như cười, ngáp, duỗi ngón tay, đá... sẽ được hiển thị rõ nét và có thể lưu lại làm phim tư liệu.

Siêu âm 4D đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ví dụ như lượng nước ối, hình dạng các bộ phận của cơ thể, tay, chân... có thể được xác định khá rõ ràng.

Mang thai là quá trình não được phát triển nhanh và nhạy cảm nhất, vì vậy siêu âm 4D cũng cần rất cẩn thận về tần suất cũng như thời gian.

Siêu âm thai 4D, siêu âm 4d, siêu âm thai

Các chuyên gia về sinh sản cho biết thời điểm siêu âm 4D tốt nhất là tháng thứ 5 của thai kỳ. Khi này thai nhi sẽ ít bị ảnh hưởng nhất cũng như cha mẹ có thể nhận biết được các hoạt động cơ bản của trẻ.

Các chuyên gia y tế đến từ Mỹ đã cho rằng, nếu chỉ số nhiệt của việc siêu âm 4D quá lớn nó có thể khiến thai nhi bị nóng lên, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé.

Dù mức độ ảnh hưởng không quá lớn nhưng các bậc cha mẹ nên lưu ý hạn chế về tần suất cũng như chọn thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn cho bé.

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm