rssheader

25/11/2020

Kỳ lạ chiếc đinh “chui” xuyên qua phổi, tuỷ sống bệnh nhân

Hồng Hải - 19/08/2018, 20:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kỳ lạ chiếc đinh “chui” xuyên qua phổi, tuỷ sống bệnh nhân

Ngày 17/8 các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình (BV Đa khoa Đức Giang) thực hiện ca phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị 1 chiếc đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tủy sống.

Trước đó 18 tháng, bệnh nhân N.H.T (42 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) bị ngã gãy đầu ngoài xương đòn đã mổ và được xuyên đinh để cố định xương gãy.

Sau ca mổ 6 tháng, xương đã liền, bệnh nhân đến bệnh viện khác để rút đinh. Tuy nhiên, lúc này đinh trôi quá sâu, bệnh viện đã không thể rút xương. Sau đó, bệnh nhân chủ quan về nhà, cũng không đến lại bệnh viện đã mổ ban đầu để rút đinh.

Kỳ lạ chiếc đinh chui xuyên qua phổi, tuỷ sống bệnh nhân - Ảnh 1.

Chiếc đinh vốn có tác dụng ghim xương thì nay tụt xuống, chui qua phổi vào tủy sống.

Khi đến BV Đa khoa Đức Giang khám, bác sĩ phát hiện chiếc đinh đã trôi tuột ra khỏi xương và chui vào tủy sống. May mắn, bệnh nhân chưa dấu hiệu yếu liệt do tổn thương tủy sống.

BS Trần Trung Kiên, khoa Chấn thương chỉnh hình nhận định đây là một ca bệnh cực hiếm. Ngay khi phát hiện tình trạng có đinh trôi vào tủy sống, bệnh viện đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật phối hợp giữa chuyên khoa CTCH-Cột sống và chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã quyết định sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực.

Sau 20 phút vô cùng căng thẳng, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và nhẹ nhàng rút ra khỏi tủy sống một cách an toàn. Không gây tổn thương tủy sống và hệ thống mạch máu xung quanh tuỷ.

Sau phẫu thuật, lỗ rút đinh chảy 1 chút dịch não tủy được bịt kín lại. Các bác sĩ phải đợi bệnh nhân tỉnh táo trở lại để kiểm tra các dấu hiệu thần kinh mới kết luận và thông báo cho người nhà biết ca mổ đã vô cùng thành công. Tuy còn phải theo dõi sau mổ thêm một thời gian nhưng với thành công bước đầu như vậy đã có thể gọi là một kì tích.

"Đây là 1 ca mổ rất hi hữu và vô cùng khó khăn nguy hiểm, chỉ một động tác thô bạo, sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao", BS Kiên nói.

Qua ca mổ này, kíp phẫu thuật cũng khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm