rssheader

20/10/2020

Giảm muối trong khẩu phần ăn giúp cứu sống hàng triệu người

17/01/2017, 15:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Giảm muối trong khẩu phần ăn giúp cứu sống hàng triệu người

Giam muoi trong khau phan an giup cuu song hang trieu nguoi - Anh 1

Bằng phương pháp tính chỉ số DALY (là tổng của số năm đáng lẽ một người được sống song đã bị mất đi do tử vong vì bệnh tật và số năm tuổi thọ điều chỉnh theo bệnh tật), các nhà khoa học đã kết luận rằng việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mọi người trong vòng 10 năm sẽ giúp cộng đồng quốc tế tránh được 5,8 triệu DALY mỗi năm, với chi phí trung bình khoảng 1,13 USD/ người trong 10 năm.

Các nhà khoa học cũng nêu rõ chỉ với chi phí hơn 10 cent/người/năm, những chiến dịch và chương trình do các chính phủ phát động nhằm giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn của người dân sẽ làm giảm đáng kể số ca tử vong và tình trạng ốm yếu do bệnh tim hay đột quỵ xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều muối.

Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là nhà nghiên cứu Dariush Mozaffarian thuộc trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Tufts Friedman của Mỹ, cũng chỉ rõ các chính sách quốc gia nhằm giảm lượng muối tiêu thụ có thể làm giảm số người bị mắc các bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hầu hết người trưởng thành hiện nay đều sử dụng lượng muối vượt mức khuyến cáo tối đa là 2gram/ngày và đây là nguyên nhân dẫn tới 1,65 triệu ca tử vong vì bệnh tim mỗi năm./.

 

Theo Bnews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm