rssheader

30/10/2020

Đau quằn quại nhập viện phẫu thuật thành công, du khách nước ngoài cảm ơn bác sĩ Việt

Minh Châu - 23/06/2019, 14:51 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân (ảnh phải) cảm ơn bác sĩ khi ca mổ thành công. Bệnh nhân (ảnh phải) cảm ơn bác sĩ khi ca mổ thành công.

Nhập viện trong tình trạng khẩn cấp

Trong chuyến du lịch đến Việt Nam, một du khách Mỹ đã xuất hiện cơn đau quặn đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục...

Bệnh nhân chủ quan nghĩ rằng, cơn đau đó là do căn bệnh sỏi thận của mình mắc cách đây 3 năm “dở chứng” hành hạ một chút rồi sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, trong lần đau này của bệnh nhân rất khác biệt với từng cơn đau dữ dội xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ ngày càng tăng, không có tư thế giảm đau. Bệnh nhân đã tìm đến một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để khám, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm cần thiết và tư vấn cho bệnh nhân nên đến bệnh viện có chuyên khoa thận tiết niệu để được mổ cấp cứu kịp thời.

Sau khi nghe các bác sĩ tư vấn, giữa nhiều các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội, bệnh nhân đã lựa chọn Bệnh viện E là nơi chữa bệnh cho mình.

Chiều ngày 18/6, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới và không thể đi lại được.

Bệnh nhân ngay lập tức được làm xét nghiệm, chụp X-quang, kết quả cho thấy, bệnh nhân bị sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên, bên phải.

Sau những chẩn đoán đặc biệt trên, bệnh nhân được chỉ định tán sỏi niệu quản nội soi laser do TS.BS Phạm Việt Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học, Bệnh viện E trực tiếp thực hiện.

Hình ảnh viên sỏi trong niệu quản.

Bệnh nhân sau khi được gây tê tủy sống, các bác sĩ dùng ống soi niệu quản đưa qua lỗ tiểu, lên niệu quản để tiếp cận với viên sỏi sau đó sử dụng laser để tán vỡ vụn sỏi.

Các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản. Ưu điểm của phương pháp này là tán được mọi loại sỏi, đảm bảo xử lý sạch sỏi, an toàn, không để lại sẹo, không lo biến chứng.

Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình chỉ 30 phút, khả năng phục hồi nhanh, mọi sinh hoạt cá nhân trở về bình thường ngay trong ngày đầu tiên sau mổ, ra viện sau một ngày.

Sỏi niệu quản có thể gây biến chứng

TS Hà cho biết: Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Sỏi niệu quản có thể tiến triển nhanh nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu, khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau. Thậm chí, còn dẫn đến suy thận cấp khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Sau khi hồi phục, bệnh nhân người Mỹ đã tìm đến GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E để cảm ơn các bác sĩ Việt Nam với chuyên môn cao đã cứu sống ông giữa lằn ranh giữa sự sống và cái chết cận kề.

“Xin cảm ơn các bác sĩ Việt Nam, các anh thật là tài giỏi, tận tâm và nhiệt tình. Tôi thực sự khâm phục sự phát triển vượt bậc của ngành y tế của Việt Nam. Trước đó tôi đã tìm cách sang nước khác để phẫu thuật nhưng vì sức khỏe không cho phép nên tôi phải ở lại Việt Nam.

Chính sự tuyệt vời của các bác sĩ Bệnh viện E đã xóa tan tâm trạng lo lắng của tôi. Các anh đã giúp tôi mổ và điều trị thành công căn bệnh quái ác này” - bệnh nhân người Mỹ xúc động chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm