rssheader

29/09/2021

Đà Nẵng: Hoàn thiện phác đồ cứu người có bệnh nền nặng

Hoàng Vinh - 15/08/2020, 09:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng được chữa khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 13/8. 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng được chữa khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 13/8.

Phác đồ điều trị cho người có bệnh nền xấu

Ngày 13/8, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn – Trưởng đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai tại Đà Nẵng cho hay, các hướng điều trị của chúng ta đến thời điểm hiện tại đi rất đúng hướng. Nhiều bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc rất tốt. Ngày 13/8 nhiều bệnh nhân được xuất viện.

“Tính đến thời điểm hiện tại đang có 170 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Chúng tôi hy vọng trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện. Hiện có 3 bệnh nhân thở máy trên nền bệnh lý nặng. Đối với những bệnh nhân này họ bắt buộc phải điều trị song song giữa bệnh nền và bệnh Covid-19”, Tiến sĩ Sơn nói. 

Tiến sĩ Đỗ Ngọc Sơn cho rằng, với việc nhiều bệnh nhân xuất viện khẳng định công tác điều trị hiệu quả. “Tôi hoàn toàn tin rằng, bệnh nhân khỏi bệnh sẽ ngày càng nhiều hơn. Đối với ngành y, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều bệnh nhân có diễn tiến nặng, việc điều trị rất khó khăn. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần”, Tiến sĩ Sơn nhận định.

Tiến sĩ Sơn cũng cho hay, đa số các ca đều có bệnh nền giai đoạn cuối nên phải có một phác đồ điều trị toàn diện hơn. Ông nói: “Từ đợt dịch trước, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm cho việc điều trị Covid-19. Hiện chúng ta áp dụng những kinh nghiệm đó để điều trị cho những nhóm bệnh nhân tại Đà Nẵng, có nhiều bệnh nền. Việc điều trị cần phối hợp với nhiều chuyên khoa. Trong đó chuyên khoa hồi sức cấp cứu rất quan trọng để bảo đảm duy trì sự sống cho người bệnh”.

Dịch phức tạp hơn so với đợt trước

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bệnh nhân đang được điều trị tại Đà Nẵng đa phần đều có bệnh nền như: Suy tim, suy thận mạn, đái tháo đường, huyết áp, rối loạn nhịp tim… Bệnh nhân cũng đa số là người lớn tuổi nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Theo bác sĩ Linh, ngành Y tế đã xây dựng hệ thống ICU (chăm sóc tích cực) tương đối hoàn chỉnh từ máy móc đến trang thiết bị. Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, các y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi… Nhưng do bệnh nhân có bệnh nền dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao. 

“So với đợt dịch lần trước, tình hình dịch hiện tại phức tạp hơn rất nhiều. Trước đây, đa phần là mắc bệnh ở cộng đồng. Bệnh nhân không có bệnh lý mãn tính và còn trẻ, sức đề kháng tốt. Do đó, khi nhiễm SARS-CoV-2, cơ hội tự hồi phục rất cao. Còn hiện tại, xuất phát từ môi trường bệnh viện, đa số đã có nhiều bệnh mạn tính nên hầu hết các ca bệnh đều rất nặng. Chính vì vậy đã có nhiều bệnh nhân tử vong trong thời gian qua”, bác sĩ Linh nói thêm.

Lý giải về tình trạng bệnh của bệnh nhân 91, bác sĩ Linh cho biết: “Bệnh nhân 91 tuổi còn trẻ (43 tuổi) và chỉ béo phì, không có bệnh mạn tính. Các chức năng gan, thận hay các hệ thống cơ quan khác rất khỏe mạnh. Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân xuất hiện nhiều đợt nhiễm trùng, chúng tôi lập tức kiểm soát được. Còn các bệnh nhân hiện tại, bệnh nền rất phức tạp nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn so với trước đây”.

Chia buồn đến thân nhân các bệnh nhân tử vong

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Chúng ta đã bước đầu thành công. Ngày 13/8 là một ngày vui. Bên cạnh việc điều trị Covid-19 thì các y, bác sĩ cũng phải tập trung điều trị các bệnh lý khác cho bệnh nhân để có thể đem lại các niềm vui cho người bệnh”.

Ông Sơn cho rằng, Tiểu ban Điều trị của Bộ Y tế luôn hỗ trợ các ca mắc Covid-19 nặng. “Trong quá trình làm việc, chúng tôi cũng tự hoàn thiện, điều chỉnh những phác đồ phù hợp với tình hình trên thế giới cũng như diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân tại Việt Nam”, Thứ trưởng Sơn nói.

“Trong thời gian vừa qua, ngày hôm nay tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang tôi xin thay mặt cho ngành Y tế gửi lời chia buồn đến toàn thể thân nhân của các bệnh nhân đã tử vong, còn nhiều bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong, chúng tôi sẽ cổ vũ, động viên anh em tập trung, nỗ lực tối đa giảm bớt tỷ lệ tử vong”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện
 
Ngày 13/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tổ chức trao giấy chứng nhận cho 10 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, trong đó có bệnh nhân 8 tháng tuổi.
 
Các bệnh nhân Covid-19 xuất viện lần này gồm bệnh nhân số 466, 469, 495, 555, 581, 638, 682, 685, 665 và bệnh nhân 730. Các bệnh nhân có số lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3 - 5 lần. Cụ thể, các bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính gồm: Bệnh nhân 466 tên L.V.T (54 tuổi, trú Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng), Bệnh nhân 638 tên H.C.T (23 tuổi, trú Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng), bệnh nhân 682 tên V.T.Đ. (66 tuổi, trú Nại Hiện Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng), bệnh nhân 685 tên M.A.T. (8 tháng tuổi, trú Nại Hiện Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng), bệnh nhân 730 tên Đ.T.C. (59 tuổi, trú Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam).
 
Các bệnh nhân có 4 lần xét nghiệm âm tính gồm: Bệnh nhân 495 tên T.T.L.T. (30 tuổi, trú Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng), bệnh nhân 581 tên N.K.N (24 tuổi, trú Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng), bệnh nhân 665 tên T.T.C.T. (22 tuổi, trú Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). 
 
Các bệnh nhân có 5 lần xét nghiệm âm tính gồm: Bệnh nhân 469 tên T.T.H. (52 tuổi, trú Đại Hiệp, Đại Lộc Quảng Nam), bệnh nhân 555 tên V.V.N (33 tuổi, trú Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng).
 
Sau khi xuất viện, các bệnh nhân này tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày tại các cơ sở y tế địa phương theo quy định.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm