rssheader

31/10/2020

Chủng virus HIV mới phát hiện có đáng sợ?

08/11/2019, 06:28 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kêu gọi ngăn ngừa HIV/AIDS. Kêu gọi ngăn ngừa HIV/AIDS.

Tìm ra virus HIV mới là kết quả công trình nghiên cứu do Công ty Abbott Laboratories (Mỹ) phối hợp với Trường Đại họ Missouri (Mỹ) thực hiện và được công bố trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.

Hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống cùng HIV. HIV/AIDS là căn bệnh gây đại dịch của toàn thế giới và đến nay chưa có loại thuốc hay vaccine nào có thể khống chế chủng virus này mà chỉ có loại thuốc làm hạn chế chủng virus đó phát triển trong cơ thể.

HIV có một số chủng khác nhau và như các loại virus khác, HIV có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Cho đến trước công bố trên thì HIV có 2 chủng là HIV-1 và HIV-2, trong đó HIV-1 có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu. HIV-1 bắt nguồn từ tinh tinh và HIV-2 từ loài khỉ Sooty Mangabey. HIV-1 được chia thành 4 nhóm là M, N, O và P.

Giám đốc Chương trình Nghiên cứu virus toàn cầu của Abbott Mary Rodgers cho biết, chủng mới phát hiện thuộc nhóm M của HIV-1 nên các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc điều trị HIV-1 nhóm M cũng sẽ có tác dụng với chủng này.

chung-hiv-moi-3.jpg

Cấu trúc virus HIV.

Abbott đã kiểm tra hơn 60% nguồn cung cấp máu của thế giới để tìm kiếm các chủng mới cũng như theo dõi các chủng cũ để có thể phát hiện virus một cách chính xác nhất mà không quan trọng việc nó xuất phát từ khu vực nào của thế giới.

Để các nhà khoa học có thể tuyên bố về một chủng virus mới thì họ cần phải tìm ra 3 trường hợp nhiễm loại virus này một cách độc lập. 2 trường hợp đầu tiên về chủng virus mới này được phát hiện tại Congo năm 1983 và 1990. Trường hợp thứ 3 được phát hiện tại Congo năm 2001.

Các nhà khoa học muốn kiểm tra toàn bộ gene của virus để chắc chắn đây là chủng mới. Tại thời điểm năm 2001 họ chưa có công nghệ để xác định vấn đề này. Do đó, nhóm các nhà khoa học tại Abbott và Đại học Missouri đã phát triển các kỹ thuật mới để nghiên cứu về mẫu virus thu thập được từ năm 2001.

Abbott đang xây dựng mô hình chuỗi ADN của chủng virus HIV mới và sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu để cộng đồng khoa học đánh giá tác động trong thí nghiệm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa.

Chuyên gia Rodgers cho biết, việc tìm ra chủng virus mới là nhờ công nghệ tiên tiến cho phép các nhà khoa học xây dựng toàn bộ chuỗi ADN của chủng này trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn.

Hiện chưa rõ biến thể mới của virus có tác động thế nào đến cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, theo TS Carole McArthur của Đại học Missouri, việc phát hiện chủng virus thời điểm hiện tại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về cách thức loại virus này biến đổi; tạo tiền đề tốt cho các xét nghiệm, chẩn đoán, dự đoán bệnh trong tương lai.
Phát hiện mới nhắc nhở chúng ta về nhiệm vụ chấm dứt đại dịch HIV, tận dụng những thành tựu tiên tiến nhất của khoa học công nghệ chống lại sự phát triển của virus.

anthony-fauci.jpg

Tiến sĩ Anthony Fauci

Theo TS Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ, việc phát hiện ra một chủng HIV mới là quan trọng và sẽ giúp giới nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus này.

Điều quan trọng là phải biết những chủng virus HIV nào đang lưu hành để đảm bảo các xét nghiệm, được sử dụng để phát hiện bệnh, có hiệu quả. Ông trấn an rằng, các phương pháp điều trị HIV hiện nay có hiệu quả đối với chủng virus mới này và những chủng khác.

"Không có gì để lo lắng hay sợ hãi về nó. Không có nhiều người bị nhiễm chủng này", ông Fauci nói thêm. Vì thế, điều này đồng nghĩa là chủng virus HIV mới không phải là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới.

Theo phunuvietnam.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm