rssheader

14/04/2021

Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19

Phạm Hiền - 25/02/2021, 10:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thanh Long tại Phiên họp sáng 24/2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu. Bộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thanh Long tại Phiên họp sáng 24/2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Sáng 24/2, chuyến bay mang những liều vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam. Lô hàng gồm 117.600 liều vaccine COVID-19 đầu tiên có mặt trong nước. 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 24/2, GS, TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Có thể nói rằng, chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, bảo đảm độ bao phủ”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lô vaccine này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Theo Bộ trưởng, 117 nghìn liều đầu tiên này sẽ ưu tiên tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng, chống dịch thuộc các tổ Covid-19 cộng đồng; các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

Bộ trưởng cho biết, việc tiêm vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Đối tượng ưu tiên tiêm sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vắc xin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp về tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 diễn ra ngày 24/2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều.

Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

Đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Y tế đã thảo luận các vấn đề như nguồn cung, thủ tục quy trình phê duyệt, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, sự cần thiết phải huy động tổng lực ngành Y tế.

Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia vào quá trình tiêm chủng, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường Y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.

Vấn đề bảo quản vắc xin cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vắc xin, các thiết bị vận chuyển vắc xin tới các trạm y tế, các điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo.

Bộ Y tế đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vắc xin sau tiêm…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm