rssheader

27/07/2021

Bệnh viện xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh như với đối tượng nghi nhiễm Covid-19

Phạm Hiền - 25/06/2021, 07:21 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 24/6, Bộ Y tế có Công văn số 5072/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các ngành; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc trường đại học về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Tại một số bệnh viện đã xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nguồn lây nhiễm ban đầu được xác định từ cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu lây nhiễm bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện, người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị, cơ sở y tế nghiêm túc thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế;

Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các cơ sở khám, chữa bệnh áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Đánh giá, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế và các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm theo hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế.


Các cơ sở khám, chữa bệnh áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Ảnh minh họa.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau; hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng; áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính.

Cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác; tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học; bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Các nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng phải luôn ý thức được "Bệnh viện là thành trì cuối cùng" trong phòng, chống dịch Covid-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đi từ vùng dịch về hoặc các dấu hiệu nguy cơ khác, nhân viên y tế phải liên hệ khám ngay theo quy định.

Các cơ sở khám, chữa bệnh giao bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn đầu mối thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong toàn bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm