rssheader

29/09/2020

4 căn bệnh "giấu mặt" từ triệu chứng thức dậy giữa đêm

22/04/2020, 06:17 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
4 căn bệnh "giấu mặt" từ triệu chứng thức dậy giữa đêm

Với cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ ngủ một mạch đến sáng và không thức dậy ban dêm. Còn nếu như thức dậy lúc nửa đêm thì có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. 

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thỉnh thoảng mới xuất hiện thì không nên quá hoang mang, lo lắng.

Não không nhận được máu đầy đủ

Não điều khiển mọi cơ quan trong cơ thể và nằm trong hệ thần kinh. Các hoạt động sống của con người bị ảnh hưởng khi não hoạt động kém hoặc có vấn đề. 

Nguyên nhân khiến bạn có thể thức dậy vào ban đêm là do máu không được cung cấp cho não đầy đủ, thiếu oxy. Điều này khiến cho vỏ não trở nên phấn khích. Bệnh nhân sẽ bị mất ngủ, chóng mặt và đau đầu. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến vấn đề này, nếu không chữa có thể dẫn đến nhồi máu não, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Trầm cảm, lo âu

Sức khỏe của một cơ thể không chỉ là thể chất mà còn vấn đề tâm lý. Nếu như tâm lý bất ổn, căng thẳng, stress, bạn cũng không cảm thấy khỏe mạnh. Nhiều người không chịu đựng được các áp lực lớn trong cuộc sống. Điều đáng chú ý là trầm cảm, lo âu khiến bạn mất ngủ. 

Vì vậy, khi có tâm trạng không ổn, lo lắng, mệt mỏi, bạn có thể thức dậy vào ban đêm. Sau đó, bạn khó ngủ lại thì cần cảnh giác vì cho thấy cơ thể đang bị lo lắng, trầm cảm quá mức. Để khắc phục nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý hoặc gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

Bệnh gan

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan sẽ thấy cảm giác buồn ngủ ban ngày nhưng ban đêm khó ngủ hoặc thức dậy lúc trời chưa sáng. Khi bị bệnh gan, khả năng phân hủy amoniac của gan giảm. Một lượng lớn amoniac có thể gây ra chứng mất ngủ và hành vi bất thường. Đối với những bệnh nhân uống rượu trong thời gian dài và bị viêm gan B, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh gan.

Bệnh tim, mạch vành

Đây là căn bệnh do xơ vữa động mạch. Bệnh khiến cho động mạch vành hẹp dẫn đến việc cung cấp máu cho tim không đảm bảo. Lượng máu cung cấp cho não cũng sẽ giảm theo. Thậm chí, các cơn đau ở tim khiến cho bạn khó ngủ hay thậm chí là đang ngủ sẽ bị tỉnh giấc.

Vì vậy khi xuất hiện các vấn đề về giấc ngủ kể cả tỉnh giấc ban đêm, bạn cần:

- Chú ý các dấu hiệu kèm theo trên cơ thể.

- Thăm khám bác sĩ kịp thời nhằm phát hiện các căn bệnh còn ẩn giấu.

- Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, học tập và làm việc hợp lý, tránh các căng thẳng và stress, mệt mỏi kéo dài, thường xuyên. 

Theo emdep.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm