Ngày 17/6, thầy Đỗ Bách Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, hiện sức khỏe của 19 học sinh lớp 12 nhập viện với chịu chứng đau bụng, đi ngoài, sốt nhẹ đã ổn định. Dự kiến, chiều cùng ngày tất cả các em sẽ xuất viện về trường tiếp tục ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Theo thầy Khoa, nhà trường luôn chú trọng, kiểm soát chặt chẽ từ thực phẩm đầu vào đến công tác chế biến thức ăn cho học sinh.
Thông tin ban đầu, ngày 15/6, nhà trường tổ chức nấu ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người, gồm: học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường.
Thực đơn các buổi là: Buổi sáng: Bánh canh, xôi, nui; Buổi trưa: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; Buổi tối: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.
Riêng học sinh, ngoài thức ăn nhà trường cung cấp, các em còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào như: trái cây, sữa chua, bánh…
Sau các bữa ăn có 19/400 em xuất hiện các triệu chứng, như: đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ… nhập Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai vào sáng 16/6.
Nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã phối hợp với nhà trường, các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh.
Theo hồ sơ bệnh án, ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Cụ thể: có 1 bệnh nhân không ăn sáng, 1 bệnh nhân không ăn trưa và 1 bệnh nhân không ăn tối.
Về công tác lấy mẫu, nhà trường tổ chức lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu (không bao gồm mẫu cơm trắng do nhà trường không lưu món cơm trắng) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.
Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.
Từ kết quả điều tra, xác minh thông tin chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xác định và kết luận nguyên nhân sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP. Pleiku cũng hướng dẫn cho Ban giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế…. các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại chỗ.
Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ từ món chính đến món phụ và món tráng miệng. Ngoài ra, kiểm soát chặt nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh.