Sự thật về người ngoài hành tinh xuất hiện trên Mặt trăng

Một cư dân mạng mới đây tung một video lên Youtube về một hình ảnh tối mờ giống y như hình người được cho là đang xuất hiện trên Mặt trăng. Lập tức hơn 2 triệu lượt người truy cập thông tin này và chia sẻ trên internet với rất nhiều đồn đoán khác nhau. Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào?
Sự thật về người ngoài hành tinh xuất hiện trên Mặt trăng

Theo kênh PIX11/WPIX-TV ở New York, Mỹ cho biết, video hình ảnh đó lan truyền chẳng khác nào virus trên Internet. Người thì cho rằng đó là một người ngoài hành tinh đi bộ trên Mặt trăng, người thì nghi ngờ đó chỉ là người từ Trái đất đã du hành lên Mặt trăng từ nhiều thập kỷ trước, có người lại đoán đấy là một bức tượng cổ của một nền văn minh nào đó.

Sự thật về người ngoài hành tinh xuất hiện trên Mặt trăng ảnh 1

Hình ảnh được cho là người ngoài hành tinh xất hện tên Mặt trăng.

Tuy nhiên, theo Noah Petro, Phó giám đốc chương trình vệ tinh Lunar Orbiter Renaissance (LOR) lí giải, hình ảnh có bóng tối mờ hình người đó có thể chỉ là lỗi của bức ảnh được sử dụng để xây dựng bản đồ Mặt trăng trong chương trình Google Moon, do tàu vũ trụ Apollo 15 hoặc Apollo 17 chụp lại.

Petro cho rằng, chỉ cần một chút bụi hay chầy xước trên film cũng có thể dễ dàng làm cho các hình ảnh có vẻ giống một cái gì đó giống như con người trên bề mặt Mặt trăng. Để kiểm chứng, Petro đã xem lại những hình ảnh kỹ thuật số được vệ tinh LOR chụp lại Mặt trăng cùng vị trí cho thấy không hề có hình ảnh giống con người hay bất cứ thứ gì bất thường khác.

Trang Examiner (15.8) còn tiết lộ rằng, việc đồn thổi hay cố tình tạo ra hình ảnh do sử dụng hiệu ứng ánh sáng và bóng tối hoặc lỗi chụp ảnh như trên để tạo ra niềm tin rằng có một cái gì đó bất thường ở một thế giới khác không phải là chuyện lạ.

Sự thật về người ngoài hành tinh xuất hiện trên Mặt trăng ảnh 2

Đó chẳng qua chỉ là lỗi chụp ảnh vệ tinh?

Trước đây, một trường hợp nổi tiếng kiểu này được biết đến là “khuôn mặt trên sao Hỏa” được chụp lại bởi một trong những tàu vũ trụ Viking vào những năm 1970. Thiết bị chụp ảnh kém thu được một hình ảnh giống như khuôn mặt khổng lồ của loài linh trưởng trên bề mặt sao Hỏa.

Về sau các tàu vũ trụ tiên tiến hơn của NASA chứng minh rằng “khuôn mặt” đó chẳng qua chỉ là kết cấu dạng hình khối đá tự nhiên của Sao Hỏa chứ chẳng phải là một tạo tác của một nền văn minh sao Hỏa tuyệt diệt từ lâu như nhiều người đồn đoán.

Trái lại, theo Examiner, một số người lại nghi ngờ rằng, NASA đang theo lý thuyết âm mưu tỏ ra cố tình che giấu bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh. Với những thông tin không được kiểm chứng chặt chẽ, sẽ kích thích mở rộng ngân sách để khám phá không gian tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Nếu thông tin cái gọi là “người đàn ông trên Mặt trăng” hay “khuôn mặt trên sao Hỏa” của NASA giành được sự quan tâm nhiều trên thế giới, sau đó sẽ là cơ hội để xây dựng một kế hoạch thực hiện một nhiệm vụ khám phá mới.

Theo Dân Việt
U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.