Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não người có niên đại 2.600 năm

Các nhà khảo cổ học mới đây đã giải mã sự tồn tại kỳ lạ của bộ não người có niên đại 2.600 năm. Đây được coi là bộ não cổ xưa nhất từng được phát hiện. Kinh ngạc hơn, nó vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn năm.
Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não người có niên đại 2.600 năm

Năm 2009, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hộp sọ với xương hàm và hai đốt sống dưới một hố sâu của vùng đất sét Heslington, York, Anh.

Đáng nói hơn, các nhà khảo cổ thực sự sốc khi bộ não trong hộp sọ này vẫn còn nguyên vẹn sau hàng nghìn nằm. Thậm chí, các nếp nhăn trên vỏ não vẫn còn in rõ.

Lúc đầu, các nhà khảo cổ nghĩ rằng họ tìm thấy một hộp sọ bình thường. Thế nhưng sau khi làm sạch phần xương sọ, họ đã có một phát hiện rúng động: bộ não trong hộp sọ vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Nhà khảo cổ Rachel Cubitt cho biết: "Tôi chăm chú nhìn qua lỗ đáy của hộp sọ và phát hiện ra một điều đáng kinh ngạc. Nó không giống như bất cứ điều gì tôi đã thấy trước đây".

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não người có niên đại 2.600 năm ảnh 1

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não người có niên đại 2.600 năm ảnh 2

Kiểm tra phân tử carbon đối với phần xương hàm, các nhà khoa học xác định chủ nhân của bộ não có thể đã sống ở thế kỷ VI trước công nguyên. Một kiểm tra khác trên hộp xương sọ và răng chỉ ra rằng, người này tử vong ở độ tuổi từ 26 đến 45 tuổi.

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi "Vì sao bộ não vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm", các nhà khảo cổ đã phải mất nhiều năm nghiên cứu với nhiều giả thuyết.

Vừa qua, họ tuyên bố rằng, nguyên nhân sự tồn tại kỳ diệu của bộ não kể trên do nó ở trong một hộp sọ, chôn trong môi trường đất sét mặn. Điều này giúp bộ não tránh được quá trình oxi hóa. Các mô não không bị phân hủy, các tế bào vẫn giữ được hình dạng và cấu trúc ban đầu.

Phát hiện này được cho là quan trọng bởi theo các nhà khoa học, nó chứng tỏ cấu trúc của tế bào thần kinh có thể tồn tại qua một thời gian rất dài.
Theo tienphong
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.