Stephen Hawking: "Trí tuệ nhận tạo có thể đe dọa nhân loại"

Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai có thể đe dọa sự tồn tại của nhân loại.
Stephen Hawking: "Trí tuệ nhận tạo có thể đe dọa nhân loại"
stephen-hawking-1-2481-1417684171.jpg

Stephen Hawking là nhà toán học và vật lý nổi tiếng thế giới với các công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ. Ảnh: Flickr

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, vị giáo sư của Đại học Cambridge nhận định, "sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu cái kết của nhân loại". Theo ông Hawking, con người bị quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp giới hạn, do đó không thể cạnh tranh và sánh kịp tốc độ phát triển của công nghệ. Với đặc điểm này, chính trí tuệ nhân tạo mà loài người tạo ra có thể thay thế con người.

Theo Live Science, một số chuyên gia trên thế giới cũng nhận định về các mối lo ngại tương tự. Nhà phát minh Ray Kurzweil, giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Google, từng đề cập đến thời điểm máy móc thông minh vượt xa trí tuệ của con người và cho rằng nó sẽ xuất hiện vào khoảng đầu năm 2045.

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk gọi trí tuệ nhân tạo là "mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của chúng ta". Giám đốc điều hành của tập đoàn Space X cho rằng con người cần "cẩn thận" với trí tuệ nhân tạo, đồng thời kêu gọi hoạt động giám sát trên phạm vi quốc gia và quốc tế đối với lĩnh vực này.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford hồi tháng 11 từng cho rằng một phần ba công việc ở Anh có thể được thay thế bằng các loại máy móc trong hai thập kỷ tới. Công việc được trả lương thấp, có tính chất lặp lại hay việc văn phòng sẽ dễ được thay thế bằng công nghệ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác không đồng ý với quan điểm này. Charlie Ortiz, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu AI của công ty phần mềm Nuance Communications, nhận định những mối lo ngại trên bị thổi phồng quá mức. Sự phát triển của các loại máy móc siêu thông minh là một vấn đề quan trọng, tuy nhiên Ortiz không nghĩ rằng khả năng kiểm soát của chúng sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Theo VnExpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.