Sống nếu quá tham luyến 3 thứ này, sẽ mãi mãi thất bại

Sống nếu quá tham luyến 3 thứ này, sẽ mãi mãi thất bại

Cái tham đầu tiên: Rượu

Phật dạy: Rượu giống như loài ác quỷ độc địa, sẽ hủy hoại toàn bộ lý trí của con người, dẫn đến họa sát thân. Rượu vào lời ra, nhưng toàn là tà ngôn, vô vị, thậm chí vô tình làm tổn thương người khác.

Rượu nhiều dẫn đến nghiện, thậm chí bị ngộ độc, tai nạn, dẫn đến họa sát thân. Xưa nay, bao gia đình tan vỡ vì rượu. Bao nhiêu kẻ sự nghiệp tiêu tùng vì rượu. Và bao nhiêu sinh mệnh đã ra đi vì rượu.

Sống, đừng uống rượu bừa bãi. Buồn cũng uống, vui cũng uống, thăng chức cũng uống, lĩnh lương cũng uống,... chung lại chuyện gì cũng uống, để rồi rước họa vào người.

Cái tham thứ hai: Sắc

Phật dạy: Con người chìm trong sắc dục sẽ khó khống chế lại được những cám dỗ, từ đó dễ phạm phải sai lầm. Theo thời gian, tinh thần bị tổn hại, khí huyết hao tổn, tinh lực suy kiệt, thậm chí làm rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng.

Sống trên đời hãy biết giữ lý trí. Đừng vì sắc dục tầm thường, đánh mất đạo đức. Chỉ nghĩ đến khoái cảm của bản thân là bất nhân. Hành động tùy tiền là bất lễ. Hủy hoại đạo đức là bất nghĩa. Luôn đòi hỏi là bất trí. Và phải bội người hôn phối là bất tín.

Cái tham thứ ba: Tiền

Theo đạo lý nhà Phật, tiền mất có thể kiếm lại được, nhưng tình mất sẽ như bát nước đổ đi, cả đời ân hận. Không thể phủ nhận trong cuộc sống tiền vô cùng quan trọng, giúp cuộc sống của chúng ta no đủ, ấm cúng, nhưng không thể giải quyết được mọi vấn đề và mang đến hạnh phúc đích thực.

Kẻ vì tiền mà làm lợi bất chính, chà đạp lên luân thường sẽ phải hứng chịu báo ứng nặng nề. Nên nhớ, trời xanh luôn có mắt. Tiền tài phú quý được làm ra từ những kẻ độc ác sẽ chẳng thể bền lâu.

Theo Khỏe & Đẹp

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.