Sống nếu quá tham luyến 3 thứ này, sẽ mãi mãi thất bại

Sống nếu quá tham luyến 3 thứ này, sẽ mãi mãi thất bại

Cái tham đầu tiên: Rượu

Phật dạy: Rượu giống như loài ác quỷ độc địa, sẽ hủy hoại toàn bộ lý trí của con người, dẫn đến họa sát thân. Rượu vào lời ra, nhưng toàn là tà ngôn, vô vị, thậm chí vô tình làm tổn thương người khác.

Rượu nhiều dẫn đến nghiện, thậm chí bị ngộ độc, tai nạn, dẫn đến họa sát thân. Xưa nay, bao gia đình tan vỡ vì rượu. Bao nhiêu kẻ sự nghiệp tiêu tùng vì rượu. Và bao nhiêu sinh mệnh đã ra đi vì rượu.

Sống, đừng uống rượu bừa bãi. Buồn cũng uống, vui cũng uống, thăng chức cũng uống, lĩnh lương cũng uống,... chung lại chuyện gì cũng uống, để rồi rước họa vào người.

Cái tham thứ hai: Sắc

Phật dạy: Con người chìm trong sắc dục sẽ khó khống chế lại được những cám dỗ, từ đó dễ phạm phải sai lầm. Theo thời gian, tinh thần bị tổn hại, khí huyết hao tổn, tinh lực suy kiệt, thậm chí làm rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng.

Sống trên đời hãy biết giữ lý trí. Đừng vì sắc dục tầm thường, đánh mất đạo đức. Chỉ nghĩ đến khoái cảm của bản thân là bất nhân. Hành động tùy tiền là bất lễ. Hủy hoại đạo đức là bất nghĩa. Luôn đòi hỏi là bất trí. Và phải bội người hôn phối là bất tín.

Cái tham thứ ba: Tiền

Theo đạo lý nhà Phật, tiền mất có thể kiếm lại được, nhưng tình mất sẽ như bát nước đổ đi, cả đời ân hận. Không thể phủ nhận trong cuộc sống tiền vô cùng quan trọng, giúp cuộc sống của chúng ta no đủ, ấm cúng, nhưng không thể giải quyết được mọi vấn đề và mang đến hạnh phúc đích thực.

Kẻ vì tiền mà làm lợi bất chính, chà đạp lên luân thường sẽ phải hứng chịu báo ứng nặng nề. Nên nhớ, trời xanh luôn có mắt. Tiền tài phú quý được làm ra từ những kẻ độc ác sẽ chẳng thể bền lâu.

Theo Khỏe & Đẹp

Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.
Lực lượng công an giải quyết vụ việc. Ảnh: Công an.

Chồng rủ bạn nhậu chặn đường... đánh vợ

GD&TĐ - Ngày 17/8, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao vụ việc chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ cho Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.
Nhiều sinh viên Nga từ bỏ ý tưởng du học.

Giáo dục đại học Nga đối phó với những rủi ro

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 và chính sách cấm vận của phương Tây, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina khiến nền kinh tế Nga nói chung, giáo dục đại học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình bất ổn buộc các thí sinh phải thay đổi kế hoạch của mình, còn các trường đại học phải xem xét lại chiến lược.
Hướng nghiệp theo cách thức truyền thống khó tiếp cận GenZ (Ảnh minh hoạ)

Sáng tạo trong thu hút người học: Nhà trường chuyển động cùng genZ

GD&TĐ -  Với ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ không thiếu thông tin về ngành học, không khó để tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và ngày càng độc lập trong ra quyết định. Điều này đặt ra bài toán cho đơn vị đào tạo: Làm cách nào thu hút người học tìm đến mình?