Sinh viên với phong trào hiến máu tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phong trào hiến máu tình nguyện tại các trường học ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, phát triển và đi vào chiều sâu.

Phong phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các trường học.
Phong phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các trường học.

Sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào hiến máu

Trước đây, phong trào hiến máu chưa được phổ biến rộng rãi, chỉ một số ít sinh viên biết đến và tham gia. Đến thời điểm hiện tại các chương trình hiến máu tình nguyện do trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên. Hơn thế, các đối tượng trong độ tuổi, đủ điều kiện sức khỏe đều tích cực tham gia hiến máu.

Anh Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào hiến máu tình nguyện đối với xã hội và cộng đồng nên công tác tuyên truyền, vận động hiến máu của Nhà trường được Hội Sinh viên tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức, đa dạng, phong phú về nội dung như: Ngày Chủ Nhật Đỏ, Ngày Hội hiến máu, Giọt hồng chào Xuân…Trung bình mỗi năm, Hội Sinh viên Nhà trường tổ chức từ 5 – 6 chương trình hiến máu tình nguyện. Qua mỗi đợt vận động đơn vị thu về từ 200 – 600 đơn vị máu.

Để phong trào hiến máu tình nguyện tạo sức lan tỏa, hàng năm, Hội Sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và giá trị nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Chủ động tuyên truyền hiến máu không gây ảnh hưởng sức khỏe mà còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể người hiến máu, lượng máu hiến sẽ nhanh chóng được cơ thể tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn máu tốt hơn.

Qua mỗi đợt vận động đơn vị thu về từ 200 – 600 đơn vị máu.

Qua mỗi đợt vận động đơn vị thu về từ 200 – 600 đơn vị máu.

Trước mỗi chương trình, để học sinh, sinh viên biết đến chương trình nhiều hơn, CLB vận động hiến máu sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông như: online, offline treo băng rôn, tranh ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra đợt hiến máu tình nguyện.

Năm 2021, trong điều kiện hết sức khó khăn do Covid-19 nhưng Nhà trường vẫn tổ chức được 5 đợt hiến máu, thu nhận hơn 1000 đơn vị máu. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường niên và trở thành ngày hội của đông đảo đoàn viên, sinh viên nhà trường.

Tích cực hưởng ứng

Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân đóng góp những việc làm của mình cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Với Nguyễn Thị Minh Thương, sinh viên lớp K57CĐT.01, Khoa Cơ Khí, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thì việc sẻ chia những giọt máu hồng tình nguyện là một cách làm thiết thực nhất.

Nói về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện Nguyễn Thị Minh Thương cho biết: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện em cũng cảm thấy có một chút lo lắng, hồi hộp . Tuy nhiên, em đã nhận được sự động viên, chăm sóc tận tình từ các tình nguyện viên. Sau lần đó, nhờ việc ăn uống, nghỉ ngơi theo chế độ, giờ giấc hợp lý, em còn cảm thấy mình khỏe hơn.

Mỗi lần hiến máu, trong em lại có một cảm giác rất hạnh phúc, bởi em đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội. Nhưng quan trọng nhất là lượng máu đó rất có ích cho những người bệnh đang cần được truyền máu để có thể tiếp tục duy trì sự sống.

Hội sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Còn đối với Vũ Mạnh Tường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên Vận động Hiến máu Tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, đây là lần hiến máu thứ 14, Tường cũng không ngần ngại chia sẻ: Em cảm thấy hiến máu là việc làm cần thiết và là nghĩa cử cao đẹp, đối với em việc hiến máu không những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe.

Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện tập trung do Hội sinh viên trường phát động, bản thân Tường còn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình trong những trường hợp khẩn, cấp cứu người, khi có yêu cầu là sẵn sàng ngay.

Có thể thấy rằng, phong trào hiến máu tình nguyện tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp ngày càng thu hút và nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều bạn trẻ.

Với những đóng góp thiết thực trong phong trào hiến máu nhân đạo, Hội Sinh viên Nhà trường đã được ghi nhận, biểu dương và trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác như: Bằng khen của BCH TW Hội sinh viên Việt Nam: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 - 2021; Số 147 QĐ/TWHSV, ngày 25/12/2021; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện năm 2020; Số 190/QĐ-TƯHCTĐ, ngày 17/8/2021.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.