Siêu trăng tối 14/11: Cách ngắm để cảm nhận hết vẻ đẹp ở Việt Nam

Siêu trăng là hiện tượng được các bạn yêu thiên văn học chờ đợi, để cảm nhận hết vẻ đẹp của siêu trăng cần chọn nơi ít ánh sáng nhân tạo.
Siêu trăng tối 14/11: Cách ngắm để cảm nhận hết vẻ đẹp ở Việt Nam

Siêu trăng - hiện tượng thiên nhiên kỳ thú sẽ xuất hiện vào tối nay. Siêu trăng tròn và sáng nhất lúc 13h52" ngày 14/11 theo giờ GMT tức khoảng 20h52" tối 14/11 theo giờ Việt Nam.

Các khu vực quan sát được siêu trăng rõ nét nhất là khu vực tây Bắc Mỹ, các nước ở vành đai Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

Theo các nhà thiên văn học, đây là lần mặt trăng gần Trái Đất nhất kể từ năm 1948. Với hiện tượng này, mặt trăng sáng hơn 14% so với bình thường và lớn hơn 7%.

Sieu trang toi 14/11: Cach ngam de cam nhan het ve dep o Viet Nam - Anh 1

Hiện tượng siêu trăng không hiếm gặp. Hôm 16/10, người dân khắp thế giới đã có dịp ngắm nhìn siêu trăng và hiện tượng này sẽ còn lặp lại vào hôm 14/12 tới. Tuy nhiên, mặt trăng hôm 14/11 sẽ tròn đầy trong khoảng hai tiếng ở điểm gần Trái Đất nhất, và có kích cỡ lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua.

Tờ VTC News dẫn lời chuyên gia thiên văn học Đặng Vũ Tuấn Sơn, để ngắm được siêu trăng rõ nét nhất thì điều kiện khí quyển ở khu vực đó phải trời trong, không có mây, ít ô nhiễm.

Về ý nghĩa của sự kiện này với thiên văn học, chuyên gia Tuấn Sơn cho rằng, hiện tượng này chỉ mang tính chất điểm nhấn như kỷ lục 68 năm măt trăng mới đến gần Trái Đất. Đây có thể coi như là thú vui quan sát mặt trăng vào những đêm trăng sáng đặc biệt hàng năm.

Cách ngắm siêu trăng

Trả lời tờ Tuổi Trẻ, Giáo sư - TSKH Lê Minh Triết (Phó Chủ tịch Hội Vật lý Tp.HCM) cho hay, ở các thành phố lớn nếu chọn địa điểm ngắm siêu trăng cần chọn nơi ít ánh sáng nhân tạo.

Ông Triết cho hay, nếu không có điều kiện ngắm siêu trăng ở ngoại thành có thể chọn nơi cao, ít ánh sáng nhân tạo để ngắm hiện tượng này.

Người ngắm cũng có thể ngắm bằng mắt thường nếu trăng không bị mây, thời tiết không thuận lợi che lấp. Để quan sát trăng rõ, đẹp và cảm nhận ánh sáng rực rỡ cần kính viễn vọng (kính thiên văn).

GS.TSKH Lê Minh Triết cho biết ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, nếu muốn chọn địa điểm lý tưởng ngắm siêu trăng thì cần phải chọn một nơi ít ánh sáng nhân tạo nhất.

Theo Vnexpress, có thể ngắm siêu trăng trên núi vì mặt trăng hiện sau các rặng núi cao giúp ngắm siêu trăng trọn vẹn hay ngắm siêu trăng trên bãi biển bằng mắt thường.

Chiêm ngưỡng "trăng máu" trên khắp hành tinh
Chùm ảnh: Ngắm "trăng máu" siêu rõ nét tại Việt Nam

Theo Em Đẹp
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.