Showbiz Việt và chiêu trò “tố” lẫn nhau để cùng nổi tiếng?

Showbiz Sài thành đang xôn xao chuyện diễn viên Kim Thanh Thảo (tức Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm) bị phía hãng phim Hoàng Thảo gửi đơn thư tố cáo về việc ăn cắp bản quyền tác giả chương trình Ngôi sao điện ảnh.

Showbiz Việt và chiêu trò “tố” lẫn nhau để cùng nổi tiếng?

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, Kim Thanh Thảo cho biết: Chương trình Ngôi sao điện ảnh và chương trình Ngôi sao Việt Nam hoàn toàn khác nhau và cho rằng, công ty của mình “bị chơi xấu”?

Thuê nhưng không trả tiền?

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật vào ngày 24/12, ông Hoàng Thảo, Giám đốc hãng phim Hoàng Thảo cho biết, đầu tháng 7/2015, bà Nguyễn Thanh Thảo chủ động gọi điện thoại hỏi mua một phần chương trình Ngôi sao điện ảnh nằm trong tác phẩm Ngôi sao Việt Nam - Vietnam Star do hãng phim Hoàng Thảo sản xuất, đã được cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Theo tìm hiểu của PV, chương trình Ngôi sao Việt Nam gồm có bốn nội dung chính là: Ngôi sao điện ảnh, Ngôi sao người mẫu, Ngôi sao ca nhạc, Ngôi sao truyền hình là một cuộc thi tuyển dành cho những người đam mê nghệ thuật do phía hãng phim Hoàng Thảo trực tiếp đứng ra tổ chức và được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Showbiz Việt và chiêu trò “tố” lẫn nhau để cùng nổi tiếng? - Ảnh 1

Thí sinh tới đăng ký tham dự chương trình Ngôi sao điện ảnh.

Ông Hoàng Thảo nói: “Tôi đã từ chối bán lại vì lúc đó đang theo kiện với một đài truyền hình khác nên không muốn đơn vị nào sử dụng tác phẩm chương trình của mình trong thời gian này. Tuy nhiên, bà Thảo tiếp tục nhiều lần gọi điện để thuyết phục tôi bán tên chương trình Ngôi sao điện ảnh.

Cuối cùng tôi đã đồng ý cho bà Thảo thuê chương trình Ngôi sao điện ảnh 2015 để tổ chức tuyển chọn diễn viên cho đơn vị của mình, trong thời gian từ ngày 15/7/2015 đến hết tháng 9/2015”.

“Chiều 13/10/2015, Thanh Thảo chủ động gọi điện thoại nói muốn gặp để trả tiền bản quyền cho tôi. Sau một hồi nói chuyện, cuối cùng chúng tôi chốt lịch là hẹn tại nhà tôi để trao đổi công việc, Thảo có xin bớt một nửa, chỉ trả 50 triệu đồng, và tôi cũng nhất trí.

Thế nhưng, trong cuộc gặp hôm đó, Thảo vẫn không đưa tiền như đã thỏa thuận, ngược lại còn hẹn trưa hôm sau nói chuyện tiếp nhưng tôi đã từ chối”, ông Hoàng Thảo kể lại.

Cho rằng phía bà Thanh Thảo không chi trả tiền cho việc thuê chương trình như đã hứa, ngay sau đó, ngày 14/10 ông Hoàng Thảo chính thức gửi công văn cho sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM. Nội dung công văn của ông Hoàng Thảo tố Thanh Thảo đã sử dụng trái phép chương trình Ngôi sao điện ảnh 2015, đề nghị được điều tra tạm dừng chương trình và thu hồi giấy phép.

Thế nhưng, sau khi nhận đơn, sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cho rằng, phía Thanh Thảo đã được cấp giấy phép hoạt động, do đó cuộc thi vẫn được diễn ra tại nhà hát Bến Thành vào ngày 10/10/2015.

Theo ông Hoàng Thảo, dù ông đã có công văn gửi sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, Thanh Thảo cùng ông Lâm Chí Thiện, Chủ tịch HĐQT tập đoàn IMC kênh Today TV và một số đơn vị khác vẫn ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức chương trình Ngôi sao điện ảnh 2015 tại sân khấu Hoàng Thái Thanh.

“Chúng tôi bị chơi xấu”

Chia sẻ với PV, ông Hoàng Thảo cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo của mình đến các cơ quan chức năng, yêu cầu xử lý vi phạm, mong được xem xét làm rõ nguyên do của sự việc. “Cục An ninh văn hóa thông tin truyền thông (A87 - bộ Công an), Thanh tra bộ Thông tin và truyền thông đã vào cuộc điều tra.

Nhưng riêng sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM vẫn không có động tĩnh gì. Tôi hy vọng bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng với bộ Công an sớm vào cuộc để xử lý những sai phạm của các cá nhân, đơn vị trên, trả lại sự công bằng cho những người làm nghệ thuật chân chính”, Giám đốc hãng phim Hoàng Thảo bày tỏ.

Showbiz Việt và chiêu trò “tố” lẫn nhau để cùng nổi tiếng? - Ảnh 2

Giám đốc hãng phim Hoàng Thảo cho rằng mình đang bị ăn cắp bản quyền chương trình Ngôi sao điện ảnh.

Chia sẻ thêm về việc làm quyết liệt của mình khi gửi đơn thư tố cáo bà Nguyễn Thanh Thảo, ông Hoàng Thảo cho biết, vài năm trở lại đây đơn vị của ông nhiều lần bị các tổ chức, cá nhân khác xâm phạm bản quyền. Thiết nghĩ nếu như không có một chế tài đủ để răn đe và sự nghiêm minh của pháp luật xử lý nghiêm khắc những kẻ làm sai, thì nạn ăn cắp bản quyền tại Việt Nam sẽ còn tiếp diễn dài dài.

Để làm sáng tỏ vấn đề, PV đã liên hệ với diễn viên Kim Thanh Thảo. Trả lời PV, bà Thanh Thảo cho biết: “Chương trình Ngôi sao điện ảnh và Ngôi sao Việt Nam là hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi đã được trực tiếp phía sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM cấp phép hoạt động. Chúng tôi có đủ bằng chứng để gửi tới các cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra.

Và khẳng định phía công ty chúng tôi không bao giờ làm những điều như vậy. Tại sao anh Hoàng Thảo lại có thể lấy chương trình Ngôi sao Việt Nam do Vũ Khắc Tiệp làm bầu show để so sánh với chương trình Ngôi sao điện ảnh này được”.

Bà Thanh Thảo cho rằng, chương trình Ngôi sao Việt Nam và chương trình Ngôi sao điện ảnh là hai chương trình tách biệt hoàn toàn. Ngôi sao điện ảnh do công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm đứng ra tổ chức, là một chương trình nhằm tổ chức tìm kiếm và phát hiện các tài năng trẻ, bổ sung vào lực lượng diễn viên nước nhà, với thành phần ban giám khảo là những nghệ sỹ uy tín như NSƯT đạo diễn Hồ Ngọc Xum, đạo diễn Xuân Cường,...

Sau cuộc thi, các thí sinh sẽ được học thêm kỹ năng diễn xuất với sự giảng dạy của các giảng viên ưu tú. “Chúng tôi sẽ gửi toàn bộ băng ghi âm, chứng cứ cho các cơ quan báo đài để chứng minh rằng, hiện công ty TNHH sản xuất phim Tâm Điểm đang bị phía hãng phim Hoàng Thảo chơi xấu”, bà Thanh Thảo nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã liên hệ với cục An ninh văn hóa thông tin truyền thông để tìm hiểu về vụ việc. Đại diện Cục này cho biết, đã tiếp nhận đơn thư của ông Hoàng Thảo, Giám đốc hãng phim Hoàng Thảo tố cáo bà Nguyễn Thanh Thảo ăn cắp bản quyền tác giả chương trình Ngôi sao điện ảnh. Hiện, vụ việc đang được Cục này xác minh.

Nếu vi phạm bản quyền, phải thu hồi giấy phép

Trao đổi với PV, ông Trần Thanh Long - Ủy viên Ban chấp hành hiệp hội Người mẫu Việt Nam bày tỏ: “Tôi nghĩ các cuộc thi dù lớn hay nhỏ cũng nên đưa vào quy củ, cơ quan cấp phép phải thận trọng tìm hiểu kỹ căn cứ vào hồ sơ trình lên xem chương trình có vi phạm bản quyền hay không. Nếu vi phạm bản quyền thì phải thu hồi lại giấy phép, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Nếu xem nhẹ không xử phạt nghiêm khắc thì sẽ tạo ra một tiền lệ khó thay đổi. Người này làm được thì người khác cũng làm được, điều đó khiến các cơ quan chức năng khó mà kiểm soát được hoạt động của các đơn vị nghệ thuật, sẽ làm ảnh hưởng đến cả một giai đoạn phát triển ngành công nghiệp giải trí của nước nhà”.

Theo doisongphapluat

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cuộc chiến thuế quan

GD&TĐ - Những động thái đáp trả qua lại về thuế quan hàng hóa giữa Mỹ và các đối tác lớn được thực thi, gây tác động đến các thị trường trên thế giới.