Sau những tấm huy chương

GD&TĐ - Bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Do đó, các địa phương luôn xác định đây là một trong nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục. Dù trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, có một số thay đổi về kế hoạch, nhưng lãnh đạo ngành Giáo dục và các nhà trường luôn chỉ đạo quyết liệt, khoa học, hiệu quả công tác này: Từ xây dựng đội ngũ nhà giáo, đến tạo nguồn HSG, lựa chọn học sinh, bồi dưỡng đội tuyển… Kiểm tra, đánh giá công tác bồi dưỡng HSG cũng được làm thường xuyên.

Tạo nên chất lượng đội tuyển, tất nhiên yếu tố vô cùng quan trọng là phát hiện, tuyển lựa được học sinh xuất sắc; nhưng quan trọng không kém còn là công tác bồi dưỡng, chủ chốt là đội ngũ dạy đội tuyển. Bồi dưỡng HSG là công việc có tính đặc thù, người dạy bên cạnh chuyên môn giỏi còn đòi hỏi cả đam mê, nhiệt huyết, biết khơi dậy niềm đam mê, sức sáng tạo và biết truyền cảm hứng cho học trò. Người thầy bồi dưỡng HSG không chỉ truyền thụ tri thức đơn thuần mà còn đóng vai trò như huấn luyện viên, phải nắm vững đối tượng học sinh của mình về nhiều mặt để có chiến lược bồi dưỡng đạt hiệu quả cao.

Với tính chất đặc thù như vây, việc tuyển chọn giáo viên để tham gia bồi dưỡng HSG nói chung và bồi dưỡng HSG quốc gia, quốc tế luôn rất khắt khe. Đơn cử như tại Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), đội ngũ giáo viên được chọn cần tiêu chuẩn cao hơn hẳn so với các trường khác, được UBND tỉnh ủy quyền cho sở GD&ĐT thẩm định.

Những giáo viên này khi được tuyển dụng về trường Lam Sơn phải được các tổ chuyên môn tiếp tục bồi dưỡng, hướng dẫn trước khi chính thức trực tiếp dạy lớp chuyên. Đối với các trường THPT khác, công tác bồi dưỡng HSG cũng luôn được quan tâm và thường giao cho giáo viên có năng lực chuyên môn tốt. Việc được giao bồi dưỡng HSG của trường cũng là động lực thúc đẩy giáo viên tự học, bồi dưỡng để trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Để tạo điều kiện cho thầy cô có cơ hội thể hiện bản thân, có động lực phấn đấu nâng cao trình đội chuyên môn, nghiệp vụ, hằng năm địa phương đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động chuyên môn: Tổ chức thi chọn giáo viên giỏi, thi chọn HSG; tổ chức thi khoa học - kỹ thuật; viết sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức tập huấn các chuyên đề nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên đi học tập nâng cao trình độ; tổ chức cuộc giao lưu, học tập kinh nghiệm với địa phương khác…

Giáo viên dạy đội tuyển chính là người thầm lặng đứng sau những tấm huy chương. Do đó, không chỉ chú trọng bồi dưỡng cho trò, mà việc đầu tư, bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên dạy đội tuyển tại cơ sở cũng cần được quan tâm hơn nữa. Bên cạnh đó, để tiếp thêm động lực, ghi nhận thành quả mà giáo viên và học sinh đạt được sau mỗi kỳ thi, việc vinh danh, khen thưởng đã được chú trọng, nhưng vẫn cần được quan tâm hơn. Cùng với đó là làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để thúc đẩy phong trào, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cũng như đội tuyển HSG.

Ảnh minh họa/INT

Khuyến khích tính chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 09/2022/TT-BGDĐT quy định Danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học (Thông tư số 09) nhằm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34); đồng thời từng bước hiện thực hoá Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo; hướng tới nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.
Ảnh minh họa/INT

Bước chuyển tích cực

GD&TĐ - Ngành Giáo dục cả nước đang vào mùa tuyển giáo viên, nhân viên cho năm học 2022 - 2023. Điểm đáng chú ý năm nay là một số địa phương có chủ trương gia tăng quyền tự chủ cho các nhà trường trong công tác tuyển dụng.
Ảnh minh họa/INT

Mới chỉ là 'mẻ nhánh'!

GD&TĐ -Theo số liệu thống kê, từ ngày 20/6 đến nay, cảnh sát giao thông cả nước đã xử phạt gần 2.700 trường hợp cơi nới thùng xe, chở quá tải trọng.
Ảnh minh họa/INT

Đĩa mì xào… 21 triệu đồng

GD&TĐ -Đó là cái giá chủ quán phải nộp phạt cho cơ quan chức năng vì hành vi “chặt chém” về giá đối với du khách tại thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang chứ không phải giá tiền một đĩa mì xào mà khách ăn phải trả cho chủ quán.
Ảnh minh họa/INT

Người gác cổng cuối cùng

GD&TĐ - Nhiều năm nay, kỳ thi cấp quốc gia dành học sinh sau khi kết thúc chương trình THPT luôn có sự tham gia tích cực của cơ sở giáo dục đại học. Những năm trước đây, các trường đại học tham gia sâu hơn vào quá trình tổ chức kỳ thi như được phân công nhiệm vụ coi thi, chấm thi, kiểm tra giám sát kỳ thi…
Ảnh minh họa/INT

Bộ Tài chính chọn gì?

GD&TĐ - Ngay sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp phải đối mặt với cơn bão giá. Giá xăng dầu tăng mạnh kéo theo mọi chi phí là đòn rất nặng với nền kinh tế.
Ảnh minh họa/INT

Làm gì cho bớt phiền toái?

Việc đưa ra “thời hạn cuối cùng” làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, rồi “sẽ phạt từ 300.000 - 500.000 đồng” đối với các trường hợp có CMND và CCCD mã vạch không còn hợp lệ khiến cho nhiều người chạy đua với thời gian để kịp làm CCCD gắn chip.
Ảnh minh họa/INT

Việc nhàn, lương cao?

GD&TĐ - Công việc nhàn hạ, thu nhập cao là mong ước của hầu hết tất cả mọi người. Thế nên câu chuyện mất tích gần 2 tuần của nữ sinh ở Phú Yên vừa rồi không mới nhưng vẫn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Ảnh minh họa/INT

Nỗi lòng nhà giáo

GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT

Tàu nằm bờ chờ gì?

GD&TĐ - Cả nước có trên 110 nghìn tàu đánh cá nhưng khoảng một nửa trong số đó đang “nằm bờ” vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến chủ tàu càng ra khơi càng lỗ nặng.
Ảnh minh họa/INT

Bài học sâu sắc

GD&TĐ - Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.
Ảnh minh họa/INT

Thờ ơ với mũi thứ 4?

GD&TĐ - Trong một phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra nhận định rằng, dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thoái trào.
Ảnh minh họa/INT

Nỗ lực giảm nhiệt

GD&TĐ - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành kế hoạch bình ổn thị trường sách giáo khoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn.
Ảnh minh họa/INT

Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT

Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT

Phòng chống gian lận công nghệ cao

GD&TĐ - Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Ảnh minh họa/INT

Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT

Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT

Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT

Hài hòa lợi ích

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động kể từ ngày 1/7.