Sau năm 2025 có còn thi tốt nghiệp THPT và các trường ĐH tuyển sinh thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Năm học 2022 – 2023 bắt đầu áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 10, cấp THPT. Do định hướng nghề nghiệp nên học sinh học những môn bắt buộc và những môn tự chọn.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Tuy nhiên, phụ huynh, học sinh, giáo viên và các cấp quản lý quan tâm hai câu hỏi lớn: Thứ nhất, đến năm 2025 khi hoàn thành chương trình bậc THPT thì có còn thi tốt nghiệp THPT nữa hay không và nếu có thì thi những môn nào? Thứ hai, đến thời điểm đó các trường đại học có còn tuyển sinh theo tổ hợp môn nữa không?

Là giáo viên lâu năm trong nghề, bằng sự hiểu biết và suy luận của mình, Thạc sĩ Nguyễn Quang Thi - Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) chia sẻ phân tích hai câu hỏi trên như sau:

Có thi tốt nghiệp THPT nữa hay không?

Trên các diễn đàn, người dân và các cấp quản lý mong muốn Bộ GD&ĐT sớm công khai phương án thi tốt nghiệp THPT. Theo tôi, có hai phương án dự kiến diễn ra: Thứ nhất, Bộ GD&ĐT sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà giao cho các địa phương xét công nhận tốt nghiệp THPT như bậc THCS đã làm. Phương án này, nếu phát phiếu khảo sát thì hầu như phụ huynh sẽ đồng ý.

Phương án hai là, Bộ GD&ĐT vẫn duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không thi 6 môn như hiện nay. Tôi đoán chỉ thi 3 môn (Toán; Ngữ văn và Ngoại ngữ) hoặc 4 môn (Toán học; Ngữ văn; Ngoại ngữ và Lịch sử). Các môn thuộc nhóm tự chọn gồm: Vật lý; Hóa học; Sinh học; Địa lý; Giáo dục, Kinh tế và Pháp luật; Công nghệ; Tin học; Mỹ thuật và Âm nhạc sẽ không đưa vào thi tốt nghiệp.

Vì các môn học tự chọn, học sinh học khác nhau và rất khó cho Bộ xây dựng nhóm môn thi tốt nghiệp. Nếu Bộ có đưa vào thì số ngày thi chắc chắn tăng lên, dẫn đến kỳ thi cồng kềnh, học sinh mệt mỏi và quên ngày đi thi hay ngủ quên là không tránh khỏi. Khi đó, chi phí cho kỳ thi “phình” ra, liệu rằng Thủ tướng có đồng ý không?

Tóm lại phụ huynh và học sinh cứ yên tâm, Bộ GD&ĐT sẽ chọn phương án tối ưu, làm sao phần có lợi nghiêng về phía học sinh.

Sau năm 2025 có còn thi tốt nghiệp THPT và các trường ĐH tuyển sinh thế nào? ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức

Các trường đại học tuyển sinh thế nào ?

Người xưa có câu “Gió chiều nào theo chiều đó”. Nghĩa là, khi Bộ GD&ĐT thay đổi kỳ thi tốt nghiệp THPT, chắc chắn các trường đại học sẽ thay đổi cho phù hợp. Nếu các trường đại học cứ tuyển theo tổ hợp môn như hiện nay thì họ không có nguồn học sinh để tuyển trong tương lai.

Chúng ta biết rằng, các trường đại học đang hướng đến tự chủ nên họ không dại gì tự “bó tay” chân mình để mất nguồn tuyển sinh. Hiện tại, các trường đại học có nhiều phương thức tuyển sinh riêng như: xét học bạ, thi năng lực, lấy chứng chỉ tiếng Anh, học sinh giỏi quốc gia, lấy kết quả thi tốt nghiệp...

Đến năm 2025 và sau này, tôi dự đoán các trường đại học cũng tuyển như vậy. Ai cũng biết môn Toán là môn học công cụ, có tính tư duy cao và coi như là “bộ não” của mỗi con người. Nếu học sinh học giỏi Toán thì sẽ giỏi các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Môn Ngữ văn giúp học sinh diễn đạt, lập luận chặt chẽ và rõ ràng về một vấn đề nào đó và coi như là lời hay, ý đẹp. Nếu học sinh học giỏi Ngữ văn thì sẽ giỏi các môn Địa lý, Lịch sử.

Môn tiếng Anh giúp học sinh hội nhập với thế giới và trở thành công dân toàn cầu. Nếu học sinh giỏi tiếng Anh coi như chúng ta trao cho các em “chìa khóa” mở cánh cửa tri thức của nhân loại.

Với lập luận như trên, nếu các trường đại học lấy điểm thi tốt nghiệp THPT thì chỉ lấy điểm 3 môn (Toán học; Ngữ văn và Ngoại ngữ). Nếu tổ chức thi riêng bằng bài thi năng lực, các trường cũng ra đề thi với kiến thức 3 môn: Toán học; Ngữ văn và Ngoại ngữ; hoặc 4 môn: Toán học; Ngữ văn; Ngoại ngữ và Lịch sử.

Các trường đại học tránh ra đề thi năng lực có kiến thức các môn tự chọn, vì như vậy học sinh bị “bó buộc” môn thi, dẫn đến ít học sinh tham gia. Mà ít học sinh tham gia thì nguồn tuyển sinh của họ bị eo hẹp.

Tóm lại phụ huynh và học sinh cứ yên tâm, các trường đại học họ đưa ra nhiều phương án tuyển sinh, làm sao phần có lợi nghiêng về phía học sinh và họ cũng có nguồn tuyển sinh dồi dào.

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.