Sao lùn đỏ náo động

GD&TĐ - Các nhà thiên văn học từng nghĩ rằng, các sao lùn đỏ kiểu M là những ngôi sao êm đềm. Tuy nhiên, các quan sát cho thấy họ đã nghĩ sai.
Sao lùn đỏ GJ 887  và các hành tinh.
Sao lùn đỏ GJ 887 và các hành tinh.

Trong thập niên gần đây, việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời đang được tăng tốc. Hiện tại, các nhà khoa học đã khẳng định sự tồn tại của hơn 4.200 ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời). Ngoài ra, còn 5.500 ngoại hành tinh khác đang chờ được xác nhận.

Những ngôi sao có xác suất cao sở hữu các hành tinh đá xung quanh chính là các sao lùn đỏ kiểu M. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những hành tinh này là nơi có thể sống được. Một ví dụ là GJ 887 – một trong những sao lùn đỏ kiểu M sáng nhất trên bầu trời với 2 (hoặc 3) hành tinh quay xung quanh.

Trước đây, người ta cho rằng, ngôi sao GJ 887 này là khá êm đềm và ổn định. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở ĐH bang Arizona (Mỹ) cho thấy GJ 887 không êm đềm như giả định.

Đây là một tin không vui, bởi cách đây chưa lâu, các nhà thiên văn học đã khẳng định xung quanh GJ 887 có 2 “siêu Trái đất” với quỹ đạo có thể nằm trong khu vực có khả năng sống được - tức là khu vực mà sự sống có thể tồn tại.

Các nhà khoa học đã phân tích các bức ảnh lưu trữ do Kính viễn vọng không gian Hubble thực hiện trong dải cực tím, để xác định bản chất của GJ 887. Họ khẳng định, ngôi sao sáng lên sau mỗi giờ - điều này mâu thuẫn với quan điểm trước đây liên quan đến tính “êm đềm” của ngôi sao.

“Điều đáng chú ý là việc quan sát các ngôi sao trong ánh sáng khả kiến (như Kính viễn vọng không gian TESS đang thực hiện) không cho thấy hết bản chất tự nhiên của đối tượng. Môi trường bức xạ đầy chết chóc trên các hành tinh chỉ có thể được hiểu đầy đủ nhờ các quan sát trong dải cực tím, tương tự như các quan sát của Kính viễn vọng không gian Hubble” – bà Evgenya L. Shkolnik, trưởng nhóm nghiên cứu ở ĐH bang Arizona, cho biết như vậy.

Các phát hiện mới khẳng định rằng, các sao lùn đỏ - những ngôi sao thường xuất hiện nhiều nhất trong vũ trụ (chiếm 75% số ngôi sao trong Dải Ngân hà) có xu hướng phát ra những lượng bức xạ độc hại, có khả năng gây chết chóc trên các hành tinh quay xung quanh.

Theo Nauka
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Cách tính tuổi Âm lịch và Dương lịch hiện nay có lỗi sai khá phổ biến.

Vì sao tuổi Âm nhiều hơn Dương lịch?

GD&TĐ -Theo hệ thống Âm lịch (tuổi ta, tuổi mụ) thì tuổi Âm luôn lớn hơn Dương một tuổi. Đa phần mọi người cho rằng trước đây tính 1 tuổi đó là thời gian “nằm trong bụng mẹ”. Đây là cách hiểu chưa hoàn toàn chính xác.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.
Phao robot có thể cung cấp dữ liệu sau vài giờ.

Phao robot bảo vệ cá voi

GD&TĐ - Trung tâm khoa học Cape Cod và một trong những doanh nghiệp vận tải biển lớn nhất thế giới đang hợp tác trong một dự án sử dụng phao robot.