Sa Pa: Nguyên chủ tịch xã di chuyển trâu tránh rét.

Ông Châu A Măng, 67 tuổi, trú tại thôn Chu Lìn 1 (xã Trung Chải, Sa Pa) - nguyên là Chủ tịch xã Trung Trải đang nhóm lửa sưởi ấm trong căn lều tạm bợ của mình cho biết: "Đàn trâu 12 con có giá trị gần nửa tỉ, chết con nào là mất luôn ba bốn chục triệu...
Sa Pa: Nguyên chủ tịch xã di chuyển trâu tránh rét.
Gia đình tôi chỉ có con trâu là tài sản quý nhất, nếu mà không di chuyển tránh rét và chăm sóc tốt thì con trâu chết rồi đời mình cũng khó khăn lắm, chẳng có gì làm ăn mà cũng không có cái gì cho cuộc sống của con cái sau này".
Sa Pa: Nguyên chủ tịch xã di chuyển trâu tránh rét.  ảnh 1

Nguyên chủ tịch xã di chuyển trâu tránh rét. Ảnh: Thành An

Ông Lê Tân Phong, Phó chủ tịch huyện Sa Pa, cho biết, "Rút kinh nghiệm từ những vụ rét trước, ngay từ đầu đông năm nay, người dân vùng cao của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã chủ động che chắn lại chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn trâu, bò. 

Mấy ngày nay, nhiều nhà dân ở các xã vùng cao huyện Sa Pa đã sơ tán đàn trâu bò đi tránh rét tại những nơi có địa hình thấp, nhiều người dân phải di chuyển trâu bò cách thị trấn Sa Pa khoảng trên 10km.

Người dân Sa Pa gấp rút dựng những chiếc "chuồng" mới cho trâu bò ở nơi được di chuyển đến.

Gọi là chuồng mới nhưng thực chất đó chỉ là những chiếc lều được dựng tạm thời ở lưng chừng đồi núi, nơi có nền nhiệt độ ấm áp hơn.

Để tránh việc chăn thả ở đồi, núi nhiều người dân đã bỏ thời gian đi cắt cỏ ở xa về để cho trâu, bò ăn để đảm bảo sức khỏe.

Nhiều người dân vẫn thả trâu bò, theo thống kê của UBND huyện Sa Pa hiện có hơn 4.700 hộ dân nuôi trâu, bò ở địa phương.

Nhiều người dân phải ở lại cạnh nơi lều trâu để chăm sóc. Nơi ở của họ chỉ là lều bạt căng tạm, dưới đất lót áo mưa và tấm chăn cũ, nhưng có khi họ phải ở tạm như vậy đến hàng tháng trời.

Ông Châu A Măng, 67 tuổi, trú tại thôn Chu Lìn 1 (xã Trung Chải, Sa Pa) - nguyên là Chủ tịch xã Trung Trải đang nhóm lửa sưởi ấm trong căn lều tạm bợ của mình cho biết: "Đàn trâu 12 con có giá trị gần nửa tỉ, chết con nào là mấy luôn ba bốn chục triệu. Gia đình tôi chỉ có con trâu là tài sản quý nhất, nếu mà không chăm sóc được, con trâu chết thì mình cũng khó khăn lắm, chẳng có gì làm ăn mà cũng không có cái gì cho cuộc sống của con cái sau này".

Anh Châu A Pó (thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải) chuẩn bị rau lâu dài để phục vụ bữa ăn hàng ngày khi di chuyển trâu đi tránh rét. "Năm ngoái vào thời điểm này tuyết rơi ngoài trời rất là lạnh, chúng tôi vẫn thả trâu ra bình thường, nhưng bị chết rét nhiều quá, nên đến năm nay phải di chuyển đàn trâu đến nơi ấm hơn để trâu bò và đàn gà không bị chết", anh A Pó cho biết.

Hình ảnh nguyên chủ tịch xã Trung Chải (Sa Pa) dắt trâu từ nơi ở mới về chuồng tránh rét. Ông tâm sự, thời tiết hiện nay rất khắc nhiệt, vào mỗi mùa đông - những năm gần đây thường lạnh hơn nhiều năm trước rất nhiều, năm ngoái còn có tuyết rơi, năm nay rất có thể tuyết sẽ tiếp tục, nếu như vậy đời sống của bà con nông dân Sa Pa đã khổ lại càng khổ hơn.

Theo laodong
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.