Rung cảm cùng kịch của Lưu Quang Vũ

GD&TĐ - Ra đi vĩnh viễn vào những ngày cuối tháng 8 mùa thu năm 1988, khi tài năng và sức sáng tạo nghệ thuật đang ở độ sung sức nhất, nhưng vợ chồng nghệ sỹ tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh luôn sống trong cõi nhớ của hàng triệu trái tim yêu văn chương và thi ca.
Cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm?”
Cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm?”

Nhà hát Tuổi trẻ là sân khấu đầu tiên ra mắt vở kịch đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của nhà thơ, nhà viết kịch tài danh Lưu Quang Vũ.

Đây cũng là nơi ghi dấu mốc đáng nhớ mở ra sự nghiệp sân khấu tuy ngắn ngủi nhưng lẫy lừng của Lưu Quang Vũ suốt gần 40 năm qua.

Tính đến nay, Nhà hát đã dàn dựng và công diễn 15 vở kịch của Lưu Quang Vũ, giành được nhiều giải thưởng cao quý qua các liên hoan sân khấu và chiếm được niềm yêu mến của biết bao thế hệ khán giả.

Rung cảm cùng kịch của Lưu Quang Vũ ảnh 1
 Cảnh trong vở “Tin ở hoa hồng”

Trình diễn những vở kịch đặc sắc của tác gia Lưu Quang Vũ đã trở thành hoạt động thường niên của Nhà hát vào mỗi dip tháng 8 nhằm.

Năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi hoạt động mang tên gọi “Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ” gồm các đêm diễn những vở kịch đặc sắc: “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Tin ở hoa hồng”. Với sự diễn xuất của tập thể diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ và các gương mặt nghệ sỹ sáng giá được đông đảo công chúng mến mộ: NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Khuê, Vân Dung, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Thanh Sơn, Bá Anh…

Rung cảm cùng kịch của Lưu Quang Vũ ảnh 2
 Cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm?

“Tin ở hoa hồng” kể câu chuyện về hai người bạn trẻ Hưng và Phát với tâm hồn trong sáng và trái tim tràn đầy nhiệt huyết, “giữa đường thấy cảnh bất bình không tha”.

Vở kịch chạm tới trái tim người xem khi đề cao vẻ đẹp của lòng dũng cảm, niềm tin tuổi trẻ và khát vọng vượt lên những bất công, trái ngang của cuộc sống. Không chỉ sắc nét trong “Tin ở hoa hồng”, tinh thần này xuyên suốt trong những tác phẩm của Lưu Quang Vũ.

“Tin ở hoa hồng” vẫn không hề nhạt cũ bởi với thông điệp “Hãy chắp cánh ước mơ ngay từ bây giờ”, NSƯT Chí Trung đã gửi trong bản dựng mới nhiều sắc thái, sự đa chiều hóm hỉnh, sâu sắc, lãng mạn và mạnh mẽ.

Đạo diễn Phạm Sĩ Tiến – Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ cảm nhận: “Những tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã trôi đi cùng thời gian nhưng càng diễn càng thấy rõ tính đương đại, tính triết lý trong quan điểm sáng tạo của tác giả. Nó đã vượt qua tất cả các tình huống bởi trong tính triết lý ấy luôn ẩn chứa tình người dào dạt. Cái giá trị tinh thần giữa con người với con người với nhau ở mọi thời điểm nào cũng được tôn vinh và có ý nghĩa lan tỏa”.

“Ai là thủ phạm?” lại hiển lộ bức tranh đa sắc thời bao cấp. Một câu chuyện mang hơi thở của thời đại khi mà mọi khát vọng bị bóp nghẹt, mọi nhu cầu cá nhân không được đáp ứng

Nói về vở kịch “Ai là thủ phạm?” NSND Lê Khanh chia sẻ: “Tác phẩm này giúp tôi nhìn rõ hơn nữa cuộc sống thời quá khứ của thế hệ chúng tôi và soi chiếu vào hiện tại thì những gì chúng ta đã coi trọng dù trải qua rồi vẫn còn nguyên giá trị”.

Rung cảm cùng kịch của Lưu Quang Vũ ảnh 3
Cảnh trong vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy 

“Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ” được kỳ vọng sẽ mang đến một không gian nghệ thuật ấn tượng, nơi khán giả và các nghệ sĩ tìm thấy sự đồng điệu khi cùng nhớ về một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam. Các nghệ sĩ luôn tìm được niềm hạnh phúc khi các ghế ngồi của Nhà hát kín chỗ và khơi gợi được dòng xúc cảm lắng đọng và thổn thức của người xem.

Vở “Tin ở hoa hồng” (Đạo diễn: NSƯT Chí Trung) có 2 đêm diễn: 10/8 và 31/8. “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” (Đạo diễn: Nguyễn Sĩ Tiến) diễn tối 18/8 và “Ai là thủ phạm” (Đạo diễn: NSƯT Chí Trung) diễn tối 24/8.