Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ

GD&TĐ - Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tà Phủ (hay hội đầu pháo) là một trong những lễ hội văn hóa diễn ra hàng năm với quy mô lớn nhất tại Lạng Sơn, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham dự.
Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ

Theo truyền thuyết, đền Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại) thờ quan Tuần Tranh thuộc nhà Trần, do oan khuất nên ông nhảy xuống sông tự vẫn.

Sau này, Tả đô đốc Hán Quân công Thân Công Tài được nhà Lê cử lên Lạng Sơn đã minh oan cho cái chết của ông Tuần Tranh, sau khi ông mất người dân lập đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ) để thờ cúng.

Cảm kích trước công ơn của ông Thân Công Tài, ngày 22 tháng Giêng hàng năm, người dân địa phương mở hội rước bát hương ông Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tà Phủ để tạ nghĩa.

Ngày 27 sẽ rước kiệu quay ngược lại, đặc biệt ngày 27 diễn ra lễ cướp đầu pháo, theo quan niệm dân gian ai cướp được đầu pháo năm ấy sẽ gặp nhiều may mắn tài lộc.

Lễ hội sẽ được diễn ra với nhiều nghi lễ như: Rước kiệu, khai hội, dâng hương tế lễ… Cùng với đó là các trò chơi dân gian, văn hóa: Thi gói bánh và bày mâm ngũ quả; Đẩy gậy; Thi kéo co; Nhảy bao đôi; Ném bóng vào chậu; Bịt mắt đánh trống; Cờ tướng…

Các hoạt động trong lễ hội đều được xây dựng kịch bản riêng nhằm phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống lễ hội đầu xuân; phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Một số hình ảnh lễ hội đền Kỳ Cùng – Tà Phủ:

Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ  ảnh 1Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ  ảnh 2Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ  ảnh 3Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ  ảnh 4Rộn ràng Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tà Phủ  ảnh 5
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.